Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc. Những thớ thịt trâu bên ngoài thì sẫm màu nhưng khi xé ra lại đỏ óng, thơm mùi của khói. Lần đầu ăn sẽ không thích mùi vị này nhưng khi nhai những miếng thịt trâu dai dai, hậu vị ngọt ngọt khiến người ta càng thêm thích thú.
Thịt trâu thường được người ta dùng để bố khí huyết, gân cốt chắc khỏe, có thể trị phong thấp, đau lưng hay phù chân,…
Thịt trâu thường được chọn ở bắp, vai, lưng trâu, thái theo thớ, sau đó ướp muối, gừng, nước lá rừng, lá mắc khén. Tiếp đó thì xiên vào que tre gác lên giá bếp cho khô dần. Bếp của đồng bào luôn được giữ cháy suốt ngày để thần lửa luôn ngự trị và che chở cho họ khỏi giá rét, động vật hoang dã và các nguy hiểm khác. Thường thì thịt trâu phải được hong từ 8 tháng đến 1 năm. Nếu bạn không muốn dùng thịt trâu cũng có thể dùng thịt heo, thị bò thay thế, tuy nhiên mùi vị sẽ khác hẳn.
Họ thường lấy r luộc cho hơi mềm rồi xé nhỏ làm mồi nhậu.
Người dân vùng cao vẫn luôn trữ một ít để nếu có khách đến thì lấy ra mời, vừa nhâm nhi vài ly vừa cắn vài cọng.