Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm khô gà lá chanh tại nhà ngon tuyệt.
Khô gà lá chanh không chỉ là thức quà vặt hấp dẫn được nhiều người, ở mọi lứa tuổi yêu thích mà còn trở thành món ngon “giải ngấy” mà các gia đình dành để mời khách nhâm nhi dịp Tết đến xuân về.
Tết Nguyên đán sắp đến, làm khô gà lá chanh để mâm bánh kẹo ngày tết thêm sắc đỏ vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đơn giản.
Dân Việt giới thiệu cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu cực dễ làm với thành phẩm là khô mềm dai nhẹ, vị cay xen lẫn vị ngọt m, thơm mùi lá chanh kích thích vị giác như sau:
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh:
– Ức gà: 2kg
– Dầu điều: 100ml
– Ngũ vị hương: 1 gói
– Tỏi: 100g
– Ớt: 50g ( hoặc tuỳ khẩu vị)
– Đường: 160g
– Mắm: 100ml
– Hạt nêm: 55g
– Lá chanh: 1 nắm
– Bột tỏi: 2 thìa ( không có bỏ qua)
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Ớt bột : 2 thìa (dùng dạng bột màu lên sẽ đẹp hơn)
– Sả: 15 củ ( hoặc tuỳ thích)
Cách làm khô gà lá chanh:
– Lườn gà lọc bỏ da cho vào luộc cùng với gừng đập dập và phần già của củ sả đến khi chín tới vớt ra để nguội xé theo thớ dài thành sợi
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ một
– Sả các bạn bóc vỏ già rửa sạch một nửa băm nhỏ một nửa thái váy mỏng hoặc thành sợi.
– Ớt băm nhỏ
– Lá chanh 1 nửa để ướp luôn vào gà một nửa cho vào lò nướng hoặc nồi chiên quay 2 phút cho khô giòn
*Nước sốt ướp gà: cho khoảng dầu vào chảo rồi đổ tất phần tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm hơi vàng sau đó cho nước mắm, đường, ngũ vị hương, bột tỏi, dầu điều ớt bột vào trộn đều thành dạng sền sệt sau đó đổ vào phần thịt đã xé ướp đảo đều để ngấm khoảng 1-2 tiếng
– Sau khi gà ngấm cho vào chảo xào với lửa nhỏ cùng với chỗ lá chanh thái miếng đển khi khô hết nước thì cho vào lò sấy để 100 độ thỉnh thoảng đảo đều 2 mặt đến khi thấy gà khô theo ý muốn là được sau đó bỏ ra rắc chỗ lá chanh đã sấy giòn vào để nguội cho vào lọ dùng dần.
*Gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình cho phù hợp.
Chúc các bạn thành công với cách làm khô gà lá chanh này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện.