Chả ai biết cốm làng Vòng xuất hiện từ bao giờ, con cháu đời sau chỉ nghe kể rằng, vào một ngày trời thu khi những cánh đồng lúa đang trổ hạt thì trời đổ mưa to làm cả cánh đồng chìm trong biển nước.
Sợ mưa mãi nước không rút, lúa sẽ bị úng nên người dân làng Vòng đành phải cắt lúa xanh mang về nhà rồi rang khô để ăn dần. Nhưng không ngờ, lúa xanh rang lên lại ngon như vậy, nên cứ đến mùa thu họ lại lấy lúa non rang lên để ăn chơi. Lâu dần, họ tích lũy kinh nghiệm làm thành món cốm dẻo, mềm thơm và xanh tươi như ngày nay.
Nay có nhiều nơi sản xuất cốm nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là cốm làng Vòng, đây là món quà bình dân nhưng cũng không kém phần tao nhã mỗi độ thu về.
Người ở làng Vòng có bí quyết làm cốm riêng. Lúa phải cắt lúc không già quá cũng không non quá, xanh vừa tới. Rồi rang khô để chín cốm tróc trấu mà hạt cốm vẫn không gãy. Lúc giã cốm cũng phải giã bằng cối riêng, nhịp nhàng, đều tay để cốm mềm, mịn và dẻo như ý muốn.
Cốm làng vòng được gói trong hai lớp lá, lớp trong là lá ráy giúp màu xanh của cốm không phai nhạt, bên ngoài lại thêm lớp lá sen cho cốm thêm chút mùi sen thoang thoảng. Cốm ăn không cũng ngon, hay dùng để làm bánh cốm đậu xanh, chè cốm, xôi cốm đều được.
Người ta hay gọi mùa thu là mùa cốm, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, mùa này người ta hay mua tặng nhau ít cốm, cũng hay tự mình mua về uống với ít trà lạnh để thưởng cái se se lạnh của mùa thu xứ Hà thành.