Món ăn nào nổi tiếng ở nước bạn nhưng lại bị xem là kinh tởm ở nước khác?
Trả lời bởi Xingtian Yi
https://qr.ae/pNCGCM
______________________________
Quê tôi ở Canada và các món ăn ở Canada thì nhìn chung cũng không bị xem là kinh dị ở mấy nước khác. Poutine (khoai tây chiên + phô mai + nước sốt thịt bò), si rô lá phong và đuôi hải ly đều là các món không gây khó chịu gì mấy.
Tìm hoài không thấy món nào thật sự tệ ở nước tôi, nên tui sẽ nói về một món ăn từ quê của mẹ tôi, Trung Quốc.
Nếu tôi hỏi bạn món bên dưới là gì, bạn sẽ trả lời thế nào? Có lẽ là đậu hũ được ướp một loại gia vị có màu đỏ chăng? Hay một vài lát thịt? À, thật là đều không phải, đấy thật ra là máu. Rõ ràng hơn thì nó là máu vịt đông đặc.
Món ăn này có nhiều cái tên. Như tôi biết, một vài người gọi nó là 血豆腐, có nghĩa là đậu hũ máu, có người khác gọi nó là 鸭血, đúng nghĩa của nó, huyết vịt.
Món ăn này được làm bằng cách đổ máu động vật vào một cái chảo, thường sâu khoảng 3 cm, và sau đó phơi khô dưới nắng mặt trời, khi đó máu sẽ đông lại và khô đi thành dạng thạch.
Được rồi, giờ thì bạn có thể thấy nó khá gớm, nhưng nghe này. Huyết khá là ngon đấy. Nó giống như đậu hũ vậy, nhưng có một chút khác biệt, nó có vị thịt hơn. Ăn riêng một mình thì nó không quá ngon, nhưng nếu trộn chung với những nguyên liệu khác, nó có thể trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào.
Bạn có món huyết phủ đậu phộng và xiên que. (Hình 2)
Bạn có thể có món Mao Xue Wang 毛血旺 một món ăn nổi tiếng ở Trùng Khánh. Món này khá là cay (Hình 3).
Huyết là một món khá linh hoạt, có thể được sử dụng bằng nhiều cách, và rất ngon.
Nghiên cứu một chút khi viết bài này, tôi tìm được rằng món ăn như thế này không bị xem là quá lạ ở nhiều nền ẩm thực.
Máu được sử dụng trong nấu nước khắp nơi trên thế giới. Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Phần Lan, Đức, Hy Lạp và một vài quốc gia châu Âu đều có công thức sử dụng đến máu.
Nhưng bởi tôi sống ở Canada và những người duy nhất tôi thấy họ phản ứng với món ăn này là người Canada và người Mỹ, và một vài người ở Nam Mỹ nhưng không thường bỏ máu vào trong công thức của họ. Phần lớn mọi người ở đây, khi tôi kể họ nghe về món này thường nghĩ rằng món này khá tởm.
Lần đầu ăn huyết, tôi cũng nghĩ rằng nó sẽ kinh lắm, nhưng nó lại ngon phết và tôi mừng là mình đã thử ăn nó.