Mình đã nâng mức lương lên 10 triệu/tháng dù chỉ là sinh viên năm 2 như thế nào?

Chào các bạn, hôm nay mình lại chia sẻ hành trình nâng mức lương của bản thân trong 1 năm qua – khi mình đang là sinh viên năm 2. Đây là lương 1 Job của mình thôi nhé, còn thu nhập là con số khác. Nói về hành trình này mình xin được phép gói gọn trong “đau lưng mỏi gối tê tay” vì hàng giờ ngồi nghiên cứu, viết bài, tìm khách hàng ở khắp mọi mặt trận mới có thể “hái quả ngọt” như thế. Mình mong bài viết có ích cho tất cả các bạn, đặc biệt là những bạn theo nghiệp Freelance Writer.

HÀNH TRÌNH NÂNG MỨC LƯƠNG LÊN 10 TRIỆU/THÁNG VÀ NHỮNG BÀI HỌC ĐỂ ĐỜI

Công việc đầu tiên mình làm là bán khóa học, khi đó mình bán thành công 1 khóa rơi vào tầm 10-15 triệu gì đấy trong 10 ngày đầu đi làm và nhận được số tiền hoa hồng hơn cả mong đợi. Tiếp đến mình trải qua công việc bán cây cảnh nhưng chỉ sau 2 tuần, mình nghỉ việc.

Và rồi cơ duyên đưa mình va vào Content sớm hơn, tháng lương đầu tiên mà mình nhận được gần 2 triệu đồng. Sau đó mình tiếp tục làm CTV cho một số bên, được mời làm dự án và gần đây nhất là được rủ rê về làm Leader với mức lương chạm mốc 10 triệu/tháng. Mình làm công việc trên dạng Freelance và cũng chạy 3 dự án khác cùng lúc. Để có được thành quả như thế, mình cũng nếm trải khá nhiều và rút ra một số bài học như sau:

XÁC ĐỊNH THẾ MẠNH/ĐAM MÊ CỦA BẢN THÂN CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Nếu các bạn chịu để ý sẽ thấy: những anh/chị/bạn kiếm được mức lương hơn cả mong đợi đều bắt đầu dấn thân vào nghề khi đang là sinh viên năm nhất năm hai. Mà muốn biết nghề nào, ngành nào phù hợp, bạn cần phải xác định đam mê, thế mạnh của mình, càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều cách, ngoài việc sử dụng các loại trắc nghiệm trên mạng để xem bản thân phù hợp ngành nào thì với riêng mình, các bạn hãy DÁM TRẢI NGHIỆM để có cái nhìn khách quan nhất.

Hành trình xác định đam mê rất khó nhưng để tìm ra đâu là đam mê/thế mạnh, bạn cứ phải vào và sống trong những nghề mà bạn thấy: MÌNH HỢP hoặc MÌNH THÍCH trước đã. Cứ trải từ từ để hiểu đâu là “cái khó”“cái buồn chán” và thậm chí là “góc tối của nghề”. Khi đó bạn CẦN tự hỏi:

“Liệu mình có thể sống, có thể chịu đựng mọi thứ khi cắm rễ ở mảnh đất này hay không?”

Câu trả lời sẽ cho bạn biết, bạn hợp nghề nào, nên đi theo nghề nào, sống và làm việc cả đời với nghề nào.

ĐI LÀM NGAY TỪ NĂM NHẤT NẾU CÓ THỂ, NHƯNG ĐỪNG NGHĨ VỀ “TIỀN NGẮN HẠN”

Với những bạn đã tìm ra đam mê từ sớm, mình khuyên các bạn nên nhào vào, lao vào nghề từ năm nhất để có gì còn “quay xe” nếu muốn. Nói đùa thế thôi, việc trải nghiệm sớm sẽ giúp bạn thu về nhiều giá trị, chúng không dừng lại ở mặt tiền bạc. Đôi khi, chỉ cần bạn biết xây dựng một mối quan hệ tốt thì biết đâu, lúc ra trường đã có người “chừa một cái ghế” và mời bạn ngồi vào đó.

Tuy nhiên, một lời khuyên mình muốn nhắn nhủ đến các bạn chính là: “Đừng nghĩ về tiền ngắn hạn trong thời gian đầu đi làm”. Tiền ngắn hạn chỉ dùng được trong một khoảng thời gian, ngoài ra nó chả cho bạn thêm một giá trị nào khác. Nếu thế thì đừng nên đâm đầu vào vì tiền rồi cũng tiêu hết, xong, khi nhìn lại bạn chẳng có gì, chẳng học được gì, mối quan hệ cũng không.

TÌM SÂU HIỂU KỸ TRONG MỘT NGÁCH CÒN HƠN HIỂU NHIỀU NGÁCH NHƯNG HIỂU “NÔNG”

Mình từng viết nhiều thể loại như: SEO Website, Fanpage, Kịch bản, Blog, Truyện ngắn, Thơ, Storytelling. Và sau quá trình trải nghiệm, mình mới phát hiện bản thân không phù hợp với công việc “Chăm sóc fanpage” một chút nào và mình chấp nhận dụng khả năng viết vào những mảng khác phù hợp hơn.

Đừng ôm đồm quá nhiều nếu như bạn chưa hiểu một thứ nào đó thật sâu, thật kỹ. Bởi nếu bạn biết nhiều nhưng biết chưa đủ sâu, đủ rộng bạn cũng chỉ là “gà mờ” trong mảng đó. Thay vì thế, hãy dùng thời gian để học, học, học và học về một cái duy nhất, học đến mức master rồi hãy chuyển sang tìm hiểu các hướng khác. Hoặc bạn có thể học nhiều cái cùng lúc nhưng phải biết: đâu là thứ mình cần tập trung nhất vào thời điểm này. Như vậy bạn mới đủ khả năng để “nâng x mức lương giảm lượng công việc”.

HỌC CÁCH MARKETING ĐỂ “VIỆC ĐẾN TÌM BẠN” CHỨ KHÔNG CẦN “BẠN ĐI TÌM VIỆC”

Hầu hết các công việc mà mình đang làm đều là được “rủ rê”. Để được “rủ” như thế bạn phải marketing chính mình, cho người ta thấy khả năng của bạn. Với bạn nào theo nghề viết, mình khuyên các bạn nên đăng bài trên trang cá nhân hoặc tạo blog để viết cho thỏa thích. Hãy cho người khác có một cái nhìn về bạn: bạn là một người viết, theo đuổi nghiệp viết và đang làm nghề viết.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ phản tác dụng nếu như bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi marketing. Lúc đó người ta sẽ nghĩ các bạn “có tiếng mà không có miếng”. Cho nên, làm cái gì cũng vậy, đào sâu hiểu kỹ rồi hãy tiến hành. Đừng bộp chộp lao vào viết bài rồi đăng Facebook trong khi bản thân còn chưa biết đặt dấu phẩy, dấu chấm, dấu ba chấm sao cho đúng.

Bài viết này thật ra chỉ thích hợp với những ngành không yêu cầu bằng cấp/chứng chỉ hành nghề. Ví dụ bạn đang học bác sĩ thì… bắt buộc bạn phải hoàn thành chương trình học trước khi đi làm.

Dù theo đuổi nghiệp gì mình cũng mong các bạn tìm được mảnh đất phù hợp với khả năng của bản thân. Chúc các bạn may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *