Chị Lê Thị Ái Vân (ở Nha Trang, Khánh Hoà) là cô giáo dạy Toán, có tài năng cắm hoa bay bổng, sáng tạo.
Chị bảo, chị mê lối cắm hoa tự nhiên, nhẹ nhàng và học hỏi cách cắm hoa trên mạng hoặc xem hình ảnh hoa từ các chị em yêu hoa, để bình hoa của mình ngày càng thu hút hơn. Vì thế, mỗi bình dơn chị Vân chia sẻ đều khiến hội chị em yêu hoa hết lời khen tặng.
Mùa nào hoa ấy, và trong nhà chị lúc nào cũng có hoa. Tuy nhiên, loại hoa mà chị Vân ưa thích và cắm rất nhiều mỗi dịp Tết đó là hoa dơn (hay còn gọi là hoa lay ơn).
“Hoa dơn là loại hoa thường xuất hiện trong truyền thống đón Tết của mỗi gia đình người Việt. Thơ ấu trong mình là bình hoa dơn đỏ đặt trang trọng trên bàn thờ mà bất kì nhà nào cũng có. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật nông nghiệp, người nông dân đã trồng được nhiều loại hoa dơn, với đủ màu sắc thì những ai yêu loại hoa này càng có nhiều cơ hội trải nghiệm và nhiều sự lựa chọn cho việc cắm hoa ngày Tết”, chị Vân chia sẻ.
Theo kinh nghiệm của chị Vân, để bình hoa dơn được tươi, đẹp, và bền, mọi người hay lưu ý một số mẹo sau:
– Chọn dơn có thân to, nụ lớn, lá xanh, hạn chế những cành lá đốm màu hoặc lá vàng vì đó là hoa cũ.
– Dưỡng hoa: cắt gốc, bỏ các lớp lá bên ngoài, rửa thân hoa, ngắt bỏ phần ngọn trên để tập trung dưỡng chất nuôi nụ bên dưới, cho ít nước dưỡng vào nước.
– Cắm hoa: cho ít nước dưỡng vào nước, mực nước trong bình tầm 10cm vì hoa dơn hút ít nước, khi cắm thì nên uốn cong một số lá, để bỏ vào cắm chung với hoa. Cách này giúp bình hoa thêm mềm mại. Cứ sau 3 ngày thì cắt gốc, thay nước 1 lần thì hoa sẽ tươi và bền.
Nếu không có nước dưỡng thì có thể bỏ một ít đường và vài giọt nước chanh hoà vào nước cũng sẽ giúp hoa tươi lâu.