Chao là một loại thực phẩm được làm từ đậu hũ với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo đặc trưng, do vậy nó được mệnh danh là “phô mai châu Á”.
Loại thực phẩm này chứa nhiều protein và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.
Protein là thành phần cơ bản của tế bào, tế bào cơ, mô liên kết và mô mỡ, giúp bảo vệ và phục hồi cơ thể. Trong khi đó, chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, duy trì sức khỏe đường ruột và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Loại thực phẩm này được biết đến như một loại thực phẩm ăn kèm với các loại rau củ dành cho những người ăn chay. Nhưng nó vẫn được những người ăn mặn sử dụng thường xuyên bởi hương vị riêng biệt, đôi lúc nó được sử dụng để tẩm ướp nhằm tăng hương vị cho món ăn.
Trong đó phải kể đến món vịt nấu chao với thành phẩm thịt vịt mềm thơm thấm gia vị, vị bùi béo của chao và khoai môn.
Dân Việt giới thiệu cách làm vịt nấu chao như sau:
Nguyên liệu làm vịt nấu chao:
– Vịt
– Khoai môn
– Nấm
– Chao
– Nước dừa
– Rau muống, cải xanh, hành lá, ngò rí, sả
– Hành tím, tỏi, gừng
– Ớt sa tế
– Đường phèn, dầu ăn, dầu màu điều
– Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu màu điều
Cách làm:
– Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, rồi dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, làm như vậy sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.
– Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt khúc.
– Nấm rửa sạch ngâm qua nước muối.
– Sả đập dập
– Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn.
– Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
– Cho thịt vịt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu điều, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
– Cho dầu vào nồi, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.
– Sử dụng nồi vừa chiên khoai môn, đổ bớt dầu ra chén rồi cho hết phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.
– Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng nấm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
Vậy là món vịt nấu chao đã xong rồi, khi ăn thì cho rau muống và cải xanh vào nồi, nấu đến khi rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô bún, chan nước vào tô với vài miếng thịt vịt và khoai môn. Thêm hành ngò ớt tăng hương vị.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thực phẩm này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện.