Loại thịt này được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, mọi người đừng nên bỏ qua: Thịt lươn.
Với loại thịt này, nam ăn bổ thận, nữ ăn đẹp da.
Theo y học cổ truyền, thận là nền tảng của bẩm sinh và là gốc rễ của năm cơ quan nội tạng. Một khi thận bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác nhau.
Vì vậy, dù nam hay nữ, già hay trẻ, khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe, trước tiên chúng ta phải chú ý đến việc nuôi dưỡng và bảo vệ thận.
Khi nhắc đến việc bồi bổ thận, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại thịt, loại rau, thậm chí cả các loại thuốc bổ thận nhưng thuốc bổ không bằng thịt bổ, rau bổ.
Do đó, mọi người hãy dùng nhiều hơn các loại thịt có tác dụng bổ thận, trong đó lươn là loại thực phẩm được đánh giá cao trong việc bồi bổ thận.
Loại thịt này giàu axit amin, lecithin, protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho khí huyết, nuôi dưỡng gan và thận, tăng cường cơ bắp và xương, loại bỏ bệnh thấp khớp, đẹp da, chống lão hóa.
Ăn 1 tuần 3 lần có thể bổ gan thận, chống lão hóa, có vòng eo đẹp và tuổi thọ cao. Đồng thời, hàm lượng vitamin A và vitamin C trong lươn cao, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Ăn 1 tuần 3 lần có thể bổ gan thận, chống lão hóa, có vòng eo đẹp và tuổi thọ cao.
Món ăn gợi ý: Canh lươn nấu hẹ
Nguyên liệu chính: Lươn, hẹ, gừng.
Cách làm:
– Chuẩn bị một ít lươn tươi, rửa sạch, lọc lấy thịt, cắt thành từng đoạn ngắn. Sau đó cho vào chậu, thêm nước, rửa sơ chất nhầy và máu, rồi vớt ra để ráo nước.
– Chuẩn bị một nắm hẹ nhỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Dùng hẹ nấu canh lươn có tác dụng khử mùi tanh và tăng mùi thơm.
– Chuẩn bị 1 miếng gừng, thái sợi.
– Đun nóng nồi rồi đổ một lượng dầu thích hợp vào. Sau khi dầu nóng, đổ lươn đã ráo nước vào xào nhanh. Sau khi làm sạch, không nên cho lươn vào tủ lạnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, khiến lươn bị tanh.
– Tiếp theo, đổ gừng thái lát vào, dùng gừng có tác dụng khử mùi tanh của lươn một cách hiệu quả. Tiếp tục xào nhanh lươn trên lửa lớn cho đến khi lươn chuyển màu thì cho 1 ít rượu nấu ăn vào để tiếp tục khử tanh.
– Sau đó cho một tô nước lớn vào rồi dùng thìa khuấy đều cho nóng đều. Bạn cần xào lươn và đun canh trên lửa lớn. Đun 1 lúc là lươn chín.
– Tiếp theo bắt đầu nêm gia vị, thêm một lượng muối thích hợp và một ít nước cốt gà. Nếu không thích nước cốt gà, bạn có thể dùng đường trắng, rắc một ít tiêu, dùng thìa khuấy đều một chút, cuối cùng đổ lá hẹ vào, đảo đều là có thể bắc ra thưởng thức.
– Canh lươn nấu theo cách này rất ngon và không có mùi tanh. Thịt lươn có vị mềm, sảng khoái. Người già và trẻ em đặc biệt thích vì lươn đã bỏ xương, không sợ hóc.
Món ăn gợi ý: Lươn xào hẹ ớt
Nguyên liệu: Lươn, hẹ, hành củ, gừng, tỏi, ớt kho.
Cách làm:
– Chuẩn bị 1,5kg lươn, đổ vào một cái chậu lớn, sau đó đổ một lượng rượu trắng nồng độ cao thích hợp vào đó, sau đó đậy nắp lại, đợi 8 phút rồi đổ một lượng nước thích hợp vào đó để loại bỏ chất nhầy trên bề mặt lươn.
– Đặt lươn lên thớt, dùng kéo xẻ bụng lươn, bỏ nội tạng, sau đó bỏ đuôi, cắt thành từng đoạn dài 7 cm. Sau khi cắt xong, cho vào tô lớn.
– Chuẩn bị một ít hành lá và gừng thái sợi, cho vào lươn, dùng tay trộn đều, sau đó thêm một ít bột bắp, rắc chút muối, tiếp tục dùng tay trộn đều rồi đặt sang một bên để ướp một lúc.
– Tiếp theo, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt khô cắt khúc ngắn. Hẹ rửa sạch, cắt thành từng đoạn.
– Lúc này, lươn cũng đã được ướp xong. Dùng đũa gắp hết gừng và hành lá đã thái sợi ra rồi để lươn sang một bên để dùng sau.
– Bắc nồi lên, cho thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng khoảng 50% thì trút lươn vào, chiên đến khi thơm và và bề mặt lươn hơi vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
– Đun nóng nồi lại, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào. Khi dầu nóng, cho hành và gừng băm nhỏ vào xào thơm rồi trút lươn đã chiên vào. Sau đó đổ một ít rượu nấu ăn vào, thêm 1 thìa nước tương nhạt rồi tiếp tục xào đều cho lươn chín đến khi có mùi thơm.
– Tiếp theo, đổ một bát nước sôi vào sẽ làm cho thịt lươn mềm hơn rồi đổ ớt khô vào, om 1 lúc.
– Khi nước súp đặc lại, thêm một thìa muối, một thìa tiêu, cuối cùng cho lá hẹ vào, đảo đều rồi đổ ra đĩa thưởng thức.
– Lươn làm theo cách này có thịt mềm, mịn, đặc biệt thơm ngon, sau khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ an toàn hơn khi ăn và cũng rất bổ dưỡng.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
(Theo Toutiao)