loai-thit-re-hon-thit-bo,-ngon-hon-thit-lon,-che-bien-kieu-nay-nham-nhi-ngay-tet,-thom-ma-khong-beo

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo

Tết Nguyên đán đến gần, mọi người thích dùng các loại thịt để xông khói như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn gác bếp… 

Tuy nhiên, thịt xông khói mất nhiều thời gian, phức tạp hơn, ở các nhà thành phố không thích hợp để làm. Bạn có thể thay thế bằng các món thịt sấy khô. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 1.

Tết Nguyên đán đến gần, mọi người thích dùng các loại thịt để xông khói như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn gác bếp…

So với thịt xông khói, thịt sấy không có mùi khói nhưng hương vị cũng thơm ngon không kém. Đặc biệt, bạn có thể dùng ức gà làm thịt sấy khô.

Loại thịt này ít năng lượng, khi sấy không còn bị khô cứng, khó ăn như dùng để kho hay nấu. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 2.

Loại thịt này ít năng lượng, khi sấy không còn bị khô cứng, khó ăn như dùng để kho hay nấu.

Hơn nữa, loại thịt này rẻ hơn cả thịt bò và thịt lợn, làm món ăn vặt không gì hợp hơn. Về kết cấu và màu sắc, khô gà rất gần với khô bò, vị khô nhưng hơi mềm, kết cấu rất ngon. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 3.

Khô gà không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là món ăn ít béo, giàu protein, ăn quá nhiều cũng không gây gánh nặng cho cơ thể. Hơn nữa, phương pháp sản xuất này không chứa dầu và rất tốt cho sức khỏe. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 4.

Có thể bảo quản ăn dần

Món ăn: Khô gà

Nguyên liệu: Ức gà, hạt tiêu, ớt khô, hạt mè trắng, hành tây, hành lá, gừng. 

Cách làm: 

Sơ chế ức gà: 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 5.

– Mua 2kg ức gà làm làm sạch. Lưu ý: Ức gà thường được đông lạnh nhưng bạn nên mua ức gà tươi khi sấy khô sẽ ngon hơn. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 6.

– Ức gà tương đối dày nên trước tiên hãy xẻ miếng ức gà thành hai miếng mỏng.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 7.

– Cắt từng miếng dài, độ dày không quan trọng lắm, miễn là không cắt quá nhuyễn để tránh ảnh hưởng đến mùi vị, sau khi cắt xong cho tất cả vào chậu.

Trộn gia vị: 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 8.

– Trước hết, bạn hãy xào gia vị. Không cần cho dầu vào nồi, cho 20 gam muối, 30 gam hạt tiêu, 20 gam mè trắng và 60 ớt khô vào xào từ từ ở nhiệt độ thấp. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 9.

Sau khi ớt và tiêu có mùi thơm thì tắt bếp và đổ ra bát. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 10.

– Nửa củ hành tây thành miếng lớn, hành lá cắt khúc, gừng cắt lát mỏng, ớt khô băm nhỏ.

– Sau khi cắt xong, cho tất cả vào thịt gà đã cắt thành dải dài, đổ gia vị đã chiên vào, sau đó thêm 10 gam đường, 50 gam nước tương nhạt, 25 gam nước tương đen, 20 gam rượu trắng, 5 gam nước tương hạt tiêu và 20 gam ớt tươi cay.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 11.

– Trộn đều, đậy nắp và ướp qua đêm để gia vị ngấm hoàn toàn vào các dải thịt. 

Sấy khô

– Chuẩn bị một nắm que tre.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 12.

– Dùng xiên xâu từng miếng thịt lại. Khi xiên nhớ kiểm tra để hành tây, hành lá, gừng để không bị lẫn lên các miếng thịt. Nếu thịt dính hạt tiêu và ớt thì không sao, sau khi phơi khô, hạt tiêu và ớt dính vào thịt sẽ khiến thịt thơm hơn. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 13.

– Sau khi xâu xong toàn bộ thịt vào que, bạn có thể gác các que lên giá để bắt đầu sấy khô dưới nắng to. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 14.

– Vào ngày đầu tiên, bề mặt của các dải thịt hơi khô nhưng sờ vào thấy rất mềm.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 15.

– Đến ngày thứ 3, miếng thịt hơi khô, có vẻ như miếng thịt mỏng hơn, bề mặt khô nhưng bên trong vẫn hơi mềm nên tiếp tục phơi khô.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 16.

– Đến ngày thứ năm, thịt thật khô, bất kể bên trong hay bên ngoài đều tương đối cứng, hoàn toàn không có hơi ẩm, có cảm giác khô. Hạt tiêu và ớt khô dính vào thịt, nhìn rất hấp dẫn. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 17.

Hấp thịt

Hấp thịt sấy khô: 

– Gà khô cứng lại hoàn toàn thì quá trình phơi khô của chúng ta đã sẵn sàng. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 18.

– Gỡ thịt khô ra khỏi que và cho toàn bộ thịt khô vào nồi hấp trên lửa lớn trong 40 phút để thịt chín. Vì chúng ta làm thịt khô từ thịt sống nên phải được hấp trước khi ăn.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 19.

Hương vị của khô gà hơi cay, tê và rất thơm, khi xé ra có thể thấy thịt vẫn rất chắc. Ngoại trừ việc không có vị thịt bò thì các mùi vị khác cũng không có nhiều khác biệt, nếu thích thì hãy thử ngay nhé.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 20.

Lưu ý khi làm khô gà: 

– Thịt bò khô tuy ngon nhưng quả thực không hề rẻ, dùng nó để làm khô để ăn vặt quá tốn kém. Nếu bạn dùng ức gà để thay thế thì vừa rẻ vừa ngon. Thịt khô gà có vị cay và mặn, đậm đà và dai, hương vị không thua kém gì thịt bò khô. Có thể dùng làm món ăn vặt thường xuyên mà không lo tốn kém. 

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 21.

– Khi cắt ức gà, đừng cắt quá mỏng, độ dày phải bằng ngón tay của bạn, nếu mỏng quá, khi sấy khô sẽ chỉ có gân, kết cấu sẽ cứng.

– Một trong những yếu tố quyết định thịt khô ngon hay không nằm ở khâu ướp thịt nên thời gian ướp phải vừa đủ, kể cả không để qua đêm thì ít nhất cũng phải 3-5 tiếng, nếu không thì thịt khô ăn sẽ không ngon. Thịt khô ướp thời gian  thịt khô sẽ bị khô, ăn không ngon.

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, chế biến kiểu này nhâm nhi ngày Tết, thơm mà không béo- Ảnh 22.

– Thời gian sấy của thịt khô thực ra không cố định, chủ yếu liên quan đến thời tiết, nếu có gió và nắng thì thời gian sẽ rất nhanh, nếu trời nhiều mây chắc chắn sẽ mất vài ngày. Còn nếu trời mưa liên tục thì bạn có thể dùng máy sấy rau củ quả hoặc lò nướng. 

(Theo Toutiao) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *