Thịt cá chạch là loại thịt được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và được khuyến cáo nên ăn nhiều vào mùa hè.
Loại thịt này chứa protein, đường, khoáng chất và vitamin cao hơn cá và tôm thông thường, hàm lượng chất béo thấp hơn, ít cholesterol hơn và chứa chất béo không bão hòa.
Cụ thể trong 100g thịt chạch gồm: 16,9g protit, 2g lipit, 3,2g gluxit, 169mg canxi, 327mg photpho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E…
Trong Đông y, loại thịt này có tác dụng làm ấm và bổ sung khí.
Cá chạch chứa hàm lượng canxi rất cao nhiều gấp 6 lần cá chép và nhiều gấp 10 lần mực/bạch tuộc, rất tốt trong việc tăng cường canxi.
Với lượng protein và các nguyên tố sắt dồi dào, loại thịt này rất hữu ích cho những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt, giúp hỗ trợ và bảo vệ mạch máu rất tốt.
Đồng thời, một số nghiên cứu cho thấy, các hoạt chất vitamin trong thịt cá chạch như vitamin A, B, C và canxi, sắt…giúp hỗ trợ rất tốt cho cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa ung thư.
Đặc biệt trong loại thịt này có chứa lysine – là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng. Do đó, đây là món ăn đặc biệt tốt cho nam giới vì giúp thúc đẩy sự hình thành số lượng và cải thiện chất lượng tinh trùng.
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm món cá chạch muối tiêu vừa cay vừa ngon, đàn ông dùng nhấm rượi miễn chê.
Món ăn gợi ý: Cá chạch muối tiêu
Nguyên liệu: Cá chạch, hành tây, ớt ngọt đỏ, tỏi tây, gừng, tỏi, ớt cay, hạt tiêu nguyên hạt.
Cách làm:
– Đổ cá chạch tươi vào chậu lớn. Rắc một thìa muối vào rồi đậy nắp lại, xóc vài lần rồi cho cá chạy vào vòi nước chảy, rửa sạch nhiều lần cho đến khi chất nhầy trên bề mặt được rửa sạch. Sau đó để cá ráo nước.
– Đặt cá chạch lên thớt, dùng dao bỏ đầu, mổ bụng cá, làm sạch nội tạng rồi dùng dao vỗ nhẹ để cá mềm ra, lúc chế biến cá chạch thơm hơn. Rửa cá dưới vòi nước chảy cho sạch, sau đó cho vào tô lớn.
– Tiếp theo, cho một củ hành lá và một ít gừng thái sợi vào trong cá chạch, sau đó thêm một thìa rượu nấu ăn và một ít tiêu, dùng tay đảo đều rồi để ướp trong khoảng 20 phút.
– Tiếp theo, chuẩn bị nguyên liệu. Đầu tiên, lấy nửa củ hành tây ra, cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng tay lắc đều. Sau đó chuẩn bị nửa quả ớt đỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi trộn cùng với các miếng hành tây.
– Tỏi cắt lát, hành lá cắt khúc ngắn, ớt cay cắt từng khoanh mỏng, thêm gừng cắt sợi. Sau khi cắt xong, một cái bát nhỏ, cuối cùng chuẩn bị một nắm tỏi tây nhỏ, cắt thành từng đoạn nhỏ rồi đặt sang một bên.
– Bắc nồi lên bếp, cho 1 lượng dầu vừa đủ, khi dầu nóng thì rắc một ít muối vào rồi cho từng con cá chạch vào nồi, vặn lửa nhỏ và chiên từ từ sau khi cho cá chạch vàng. Đừng lật chảo mà xoay đều chảo để cá không dính nồi. Chiên cá chạch vàng đều hai mặt thì cho ra đĩa.
– Đun nóng dầu trong một chảo khác. Khi dầu nóng, cho một hạt tiêu nguyên hạt. Sau khi hạt tiêu có mùi thơm thì cho hành, gừng, tỏi và hạt kê vào xào trên lửa cho thơm.
– Tiếp theo, đổ cá chạch vào, thêm một ít muối ăn, một thìa nhỏ đường, một ít muối tiêu bột, một thìa nước tương nhạt rồi xào nhanh tay cho cá chạch thấm đều các loại gia vị.
– Sau đó đổ hành tây và ớt ngọt đã cắt nhỏ vào, xào sơ rồi đổ một chút giấm dọc theo mép nồi, cuối cùng cho các đoạn tỏi tây vào, xào cho đến khi chín rồi rắc với một ít hạt tiêu trắng.
Trang trí với hạt vừng, xào đều, cá chạch muối tiêu đã sẵn sàng để ăn cùng với cơm và nhắm rượu.
– Món cá chạch làm theo cách này chỉ cần cắn một miếng là thơm ngay trong miệng. Hơn nữa, nó được chế biến tại nhà một cách đơn giản, dễ làm.
Như vậy, loại thịt bổ dưỡng nhất trong mùa hè không phải là thịt bò và thịt cừu mà là thịt cá chạch. Ăn thường xuyên có thể bổ âm, tiêu ẩm, bổ máu, có lợi cho chuyện chăn gối.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
(Theo Toutiao)