Thịt ngan là loại thịt có mùi vị đậm đà, thịt mềm và thường được sử dụng trong các món ăn như nướng, xào, hầm, nấu canh. Ngoài ra, loại thịt này cũng được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, bởi nó chứa nhiều chất đạm, chất béo không no, vitamin và khoáng chất.
Theo kinh nghiệm dân gian thì ăn loại thịt này có thể sẽ chữa được bệnh ho lao, nhiệt bệnh tiểu tiện bất lợi và cũng như bổ ngũ tạng và thủy đạo.
Loại thịt này là nguyên liệu dễ ăn, ít béo,đầy đủ chất dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon đa dạng khác nhau.
Ngoài ngan luộc,ngan hấp,..còn có những món ăn đậm đà, thơm ngon hơn từ thịt ngan như ngan giả cầy. Dân Việt giới thiệu cách nấu món ngan giả cầy như sau:
Nguyên liệu:
– Ngan: 1 con (1,5kg)
– Riềng: 100gr
– Cơm mẻ: 2 thìa canh
– Mắm tôm: 2 thìa canh
– Hạt nêm: 1 thìa canh
– Sả: 5 nhánh
– Mật mía: 3 thìa canh
– Nước mắm: 1 thìa canh
– Dầu ăn: 1 thìa canh
– Ớt: 1 trái
Cách làm:
Bước 1: Ngan rửa sạch lại với muối, gừng và rượu trắng pha loãng.
Bước 2: Dùng khò để thui ngan, nếu thui qua rơm sẽ ngon hơn.
Bước 3: Riềng sả rửa sạch băm nhỏ
Bước 4: Ngan sau khi thui xong chặt miếng vừa ăn và ướp với toàn bộ nguyên liệu trên trong ít nhất 1 giờ (riêng nước mắm để lại cho vào sau).
Bước 5: Ngan sau khi ướp xong cho vào nồi xào cho săn lại và đổ nước xấp xấp mặt thịt và nấu trên lửa vừa 30 phút (tuỳ độ tuổi của vịt mà căn thời gian cho hợp lý ạ).
Sau khi nấu xong 30 phút thì cho nước mắm vào và nêm nếm gia vị một lần nữa cho phù hợp rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Món này ăn với cơm nóng hay với bún đều ngon, hợp với tiết trời lạnh của mùa đông.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện