Thịt vịt là loại thịt dân dã quen thuộc nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt vịt có nhiều cách chế biến nhưng dù đem luộc, nướng hay nấu lẩu đều mang lại những vị ngon tuyệt vời không thể lẫn với bất cứ món nào.
Không những thế, loại thịt này còn có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe rất tốt nên còn được coi là loại “thuốc bổ thượng hạng” trong Đông y.
Dân Việt giới thiệu cách nấu cháo vịt với thành phẩm thịt mềm mọng, ngọt lịm, đặc biệt không bị hôi như sau:
Nguyên liệu nấu cháo vịt:
– ¼ con vịt
– Gia vị: Mắm, muối, tiêu, rượu
– Rau thơm: Hành củ, hành lá, ra ngò gai, tía tô, gừng, hồi, rau răm,…
Cách nấu cháo vịt:
– Thịt vịt xát muối và rượu 1 lúc rồi rửa thật kỹ.
– Nước luộc vịt nấu đến lúc hơi ấm nhẹ hoặc sôi nhẹ thì mới thả vịt vào, thêm mắm, rượu, hành củ, gừng, hồi, (rễ hành, rễ thì là,… nếu có).
*Để lửa nhỏ cho vịt luôn trong trạng thái sôi rất nhẹ, nấu chín từ từ, để vịt không bị rút nước. ¼ con vịt luộc tổng cộng khoảng 20 phút và ngâm thêm 5 phút. Như vậy thì thịt vịt rất mọng nước chứ không bị khô.
– Trong lúc luộc vịt thì đi ngâm gạo, nấu riêng gạo tẻ hoặc thêm chút gạo nếp tùy ý.
– Vớt vịt, chờ nguội bớt, lọc bỏ xương và bỏ bớt da, sau đó băm nhỏ, khi nào ăn thì cho chút dầu ăn đảo vịt băm với chút nước mắm cho thịt đậm đà.
– Nước luộc vịt vớt bớt nước béo, cho vào nấu cháo.
– Múc cháo ra bát, rắc rau thơm (hành, tía tô, ngò gai, rau răm… ), tiêu vào bát, lấy thịt đủ ăn.
Nấu theo cách này cháo vịt vừa ngọt lịm, thơm ngậy, vừa không bị mùi hôi.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt bổ dưỡng này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoang Thoa thực hiện