Hai loại thịt này có thể giúp bạn làm phong phú thêm bữa cơm gia đình, đồng thời bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của các quý ông. Nói về bổ thận, nhiều người ăn hàu hoặc lá hẹ.
Tuy nhiên, có 2 loại thịt mà bạn không nên bỏ qua là vẹm xanh và baba.
Vẹm xanh có màu xanh rất đẹp mắt, giá trị dinh dưỡng của loại thịt này cũng rất phong phú. Loại thịt này là một nguồn cung cấp kẽm và một nguồn tuyệt vời của sắt, selen, đồng và một số vitamin B, C, E có lợi trong việc giúp duy trì sức khỏe xương, khớp.
Các thành phần hoạt tính từ omega 3 và khoáng chất giúp củng cố thành động mạch, do đó thúc đẩy hiệu quả lưu thông và sức mạnh của hệ thống tim mạch của bạn.
Vitamin E, kẽm có trong loại thịt này giúp bạn cải thiện sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ. Đáng nói, giá vẹm xanh sống chỉ từ 40-60.000/kg, khá bình dân để nhiều người lựa chọn.
Còn baba là loại thịt “nhà giàu” có giá thành từ 300.000 -700.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Tuy đắt đỏ nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng được đánh giá rất cao. Trong 100g thịt baba có chứa 107 mg Canxi, hơn 16.5g protein, 1.0g lipid, 1.6g carbohydrate… Ngoài ra, loại thịt này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B2, vitamin D.
Thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, nên mang tới hiệu quả bồi bổ cơ thể rất tốt như tăng cường hệ miễn dịch, giúp dưỡng âm lương huyết; Cải tiến tình trạng rong huyết, rong kinh ở nữ giới; Ứng dụng thịt ba ba làm thuốc chữa bệnh hao gầy, lao lực quá độ, đau nhức xương khớp; Giúp bổ thận tráng dương, điều trị chứng suy nhược, thận hư .
Ăn hai loại thịt này sẽ giúp bồi bổ thận, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi cho xương khớp…
Món ăn gợi ý: Vẹm xào cay
Cách làm:
– Đầu tiên hãy chuẩn bị khoảng 1,5kg vẹm. Loại bỏ một nửa vỏ của vẹm, giữ thịt ở 1 nửa vỏ còn lại, sau đó làm sạch và đặt sang một bên.
-Chuẩn bị một số món ăn kèm: Tỏi băm nhỏ, gừng và ớt cắt hình thoi, hành cắt khúc.
– Đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, đổ vẹm vào và chần. Thời gian chần không quá lâu, khoảng 15 giây, sau đó vớt ra để nguội.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi băm vào xào thơm rồi đổ vào một thìa nước, sau đó nêm gia vị, thêm một thìa tương ớt, lượng muối thích hợp, nước cốt gà và hạt tiêu, xào các gia vị trên lửa cao cho đến khi quyện đều.
– Cho vẹm vào xào trên lửa lớn trong 15 giây cho đến khi vẹm ngấm gia vị.
– Cuối cùng cho hành lá và ớt đỏ vào để tăng thêm hương vị, xào trong 10 giây là có thể thưởng thức.
– Món vẹm xào tại nhà này thơm, mềm, không có mùi tanh, ăn rất ngon, ăn thường xuyên sẽ bổ thận, tốt cho xương
Món ăn gợi ý: Ba ba om
– Đầu tiên hãy chuẩn bị một con baba, khoảng 1,5-2kg tùy vào số lượng người ăn.
– Sau đó trụng baba với nước sôi, loại bỏ màng vỏ, làm sạch rồi dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ.
– Chuẩn bị một số món ăn kèm: hành, gừng, tỏi, ớt khô, ớt tươi cay, hành lá, hạt mắc khén, hoa hồi.
– Cho ba ba đã vào nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng, hành lá và một lượng rượu nấu ăn thích hợp để khử mùi tanh, đun sôi trên lửa lớn, hớt bọt, tiếp tục đun sôi trong 3 phút. Sau đó vớt ra, để nguội và rửa sạch.
– Đổ dầu ăn vào nồi. Đun nóng dầu rồi cho baba đã chần vào xào trên lửa lớn cho ráo nước cho đến khi có mùi thơm. Cho gừng, tỏi, hoa hồi và mắc khén vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Sau khi nước sôi, cho một lượng xì dầu nhạt, muối, đường vừa miệng vào đảo đều rồi đổ nước sôi cho ngập thịt baba, sau đó cho hành lá vào, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong 15 phút.
– Sau 15 phút, mở nắp và thêm ớt khô và ớt cay. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ra ngoài, không cần đậy nắp và để lửa lớn.
– Nấu như vậy cho đến khi súp đặc lại, sánh như keo thì có thể lấy ra khỏi nồi.
– Thịt baba được làm như thế này thơm ngon cả nhà đều thích ăn.
Hai loại thịt này đều có tác dụng bổ thận tốt. Nếu bạn cho rằng baba quá đắt thì hãy chọn vẹm xanh.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
(Theo Toutiao)