Loại rau này chính là rau sắn muối chua hay còn được gọi là dưa sắn. Người ta hái phần lá và ngọn non của sắn về rửa sạch và muối chua.
Rau sắn muối chua là một loại rau đặc sản nổi tiếng ở mảnh đất Phú Thọ.
Hương vị của loại rau muối này đặc biệt thơm ngon và nấu với nguyên liệu gì cũng cực kỳ hợp, đặc biệt là kho cá. Dân Việt giới thiệu cách làm món rau sắn muối kho cá đơn giản nhưng thành phẩm thơm ngon đậm vị, rất đưa cơm như sau:
Rau sắn muối chua là một loại rau đặc sản nổi tiếng ở mảnh đất Phú Thọ.
Nguyên liệu kho cá với rau sắn muối chua:
– Cá trắm: 500g, làm sạch và cắt khúc
– Thịt ba chỉ: 200g, cắt miếng vừa ăn
– Rau sắn muối chua: 1kg vắt ráo nước
– Hành khô: 1 củ, băm nhỏ
– Ớt: 1 quả, thái lát
– 1 quả cà chua thái múi cau ( tùy khẩu vị)
– Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, mỡ heo, nước hàng (nếu thích).
Thịt ba chỉ ướp với chút gia vị và hành khô cho ngấm
Cách kho cá với rau sắn muối chua:
– Rau sắn chua rửa sạch với nước để giảm độ chua, vắt ráo. Cho lên bếp xào cùng mỡ heo, cà chua nêm thêm chút gia vị vừa ăn.
– Cá trắm làm sạch, ướp với ít muối, tiêu, nước mắm, hành băm trong khoảng 30 phút.
Cá ướp với chút gia vị cho ngấm đều
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn ướp muối, tiêu, hành khô.
– Phi hành cùng cho thơm. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho săn lại.
Rán sơ cá đi để khi kho đỡ bị nát miếng cá
– Cá trắm vào chiên sơ cả hai mặt cho vàng nhẹ.
– Xếp một lớp rau sắn chua xuống đáy nồi, sau đó xếp cá và thịt lên trên, thêm rau sắn lên trên.
– Đổ nước vừa đủ ngập cá và thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị. Nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị.
Xào rau sắn cà chua với mỡ lợn
– Khi nước kho sánh lại, kiểm tra và nêm nếm lần cuối.
– Tắt bếp, rắc thêm chút tiêu.
Nước cá, thịt ngấm vào rau ăn ngon
Món rau sắn chua kho cá trắm thịt ba chỉ có vị chua nhẹ từ rau sắn, vị béo ngậy của thịt ba chỉ và cá trắm thơm ngon, ăn kèm cơm nóng rất ngon!
Chúc các bạn thành công khi kho cá với loại rau này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hường Nguyễn thực hiện.