Loại rau đặc biệt này vốn là phần bỏ đi của cây chuối.
Chuối là cái tên quen thuộc, được trồng nhiều ở khắp mọi miền quê của nước ta. Toàn thân cây chuối đều là báu vật. Quả chuối chín giàu kali, hoa chuối nhiều chất xơ, củ đem om được món thơm ngon và ngay cả phần thân cũng sở hữu kho dinh dưỡng không nhỏ.
Nghiên cứu cho thấy, trong thân chuối rất giàu chất xơ, kali cùng vitamin A, B6 và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.
Ăn thân loại rau này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Bên cạnh đó, loại rau đặc biệt này cũng hỗ trợ tăng cường cơ tim, cải thiện hệ miễn dịch, kích thích sản xuất insulin và hỗ trợ điều hòa huyết áp.
Có nhiều tác dụng với sức khỏe là thế nhưng không nhiều người biết ăn loại rau này. Ở một số nơi, thân cây chuối được dùng làm các món nộm/gỏi, rau ăn kèm với bún, phở… Còn đa phần thân chuối được dùng để làm thức ăn cho lợn, gà, ngan, vịt.
Nước ta thân cây chuối không phải là “hàng hiếm” nhưng ít người ăn. Ngược lại, ở Nhật Bản thân chuối lại có giá trên trời. Bạn sẽ phải bỏ ra 250.000đ để có thể mua được 1 khúc thân chuối trọng lượng 500g.
Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn công thức một món ngon từ thân chuối dễ làm, không phải xào nấu dầu mỡ mà hương vị vẫn cực kỳ thơm ngon. Cùng tham khảo nhé!
Nộm thân chuối chua ngọt
Nguyên liệu
– Thân cây chuối: 300g
– Húng quế, rau răm
– Chanh
– Quất
– Ớt băm nhỏ
– Nước mắm
– Đường trắng
Hướng dẫn chọn thân cây chuối
Nếu nhà bạn không có sẵn cây chuối phải mua ở ngoài thì nên lưu ý một số điểm sau:
– Chọn những thân chuối có màu xanh ngả trắng nhiều. Bấm nhẹ ngón tay vào thấy mềm non.
– Ưu tiên loại thân chuối mới chặt xuống như thế sẽ giòn ngon, thanh mát và nhiều nước. Để kiểm tra độ “mới” của thân cây chuối bạn chỉ cần quan sát 2 đầu nếu thấy thâm đen thì không nên chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể câm
Cách làm nộm thân chuối chua ngọt
1. Thân cây chuối lấy về bạn bóc bỏ toàn bộ phần lớp vỏ già màu xanh bên ngoài. Lớp vỏ này khá dày nên bạn có thể bóc tới khi thấy vỏ màu trắng, bấm nhẹ ngón tay vào thấy mềm là được.
2. Thái thân chuối thành từng lát mỏng. Vì thân chuối rất nhiều nhựa nên sau khi thái ra bạn cần cho ngay vào nước có pha muối và nước cốt chanh). Ngâm thân chuối trong vòng 5 – 10 phút, khi chuẩn bị làm nộm mới vớt ra.
3. Linh hồn của món ăn này chính là nước sốt trộn. Lần lượt cho vào bát sạch 3 thìa đường, 3 thìa nước cốt quất (có thể thay bằng chanh), 2 thìa nước mắm, ớt băm rồi trộn đều lên để đường tan. Nếm thấy vị chua ngọt cân bằng là phần sốt trộn đã hoàn thành.
4. Vớt thân chuối đã thái lát ra rổ cho ráo nước sau đó bỏ vào bát tô. Từ từ rưới nước sốt trộn vừa pha vào. Dùng đũa đảo đều để thân cây chuối được ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn thêm húng quế, rau răm đã cắt khúc vào, trộn đều một lần nữa là hoàn thành.
5. Gắp phần nộm thân cây chuối ra đĩa rồi thưởng thức. Món này không chỉ dễ làm mà hương vị còn cực kỳ thơm ngon. Phần thân cây chuối giòn giòn, thanh mát, sốt trộn chua chua, cay cay kích thích vị giác vô cùng, lại thêm vị của rau răm giúp món ăn ngon hơn gấp bội.