Đây là loại rau mùa đông thơm ngon mà bạn nhất định không nên bỏ qua vào mùa đông.
Ở chợ đã có nhiều loại rau mùa đông như su hào, bắp cải và có một loại rau bạn không nên bỏ lỡ chính là cải làn.
Cải làn có vị ngọt, giòn và rất bổ dưỡng. Loại rau này có hàm lượng chất béo đặc biệt thấp, chỉ 0,4g/100g. Hàm lượng chất xơ và carotene trong cải làn lại đặc biệt cao.
Loại rau này có vị hơi đắng, nhờ đó kích thích tinh thần và vị giác của những người thưởng thức, thúc đẩy dạ dày hoạt động hiệu quả và có lợi cho tiêu hóa. Cải làn còn tốt cho gan và túi mật, đồng thời có chứa vitamin A, C, magie và sắt, những chất có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều loại rau này vào mùa đông còn có thể bổ sung vitamin C, làm ẩm phổi và làm sáng mắt. Chỉ cần chế biến rất đơn giản, cải làn sẽ trở thành món ăn ngon miệng.
Món ăn gợi ý: Cải làn xào tỏi
Nguyên liệu chính: Cải làn, tỏi.
Cách làm:
– Cải làn mua về, nên chọn loại xanh mướt, tươi non, hoa còn chưa nở hết.
– Nhặt bỏ lá sâu, già, bỏ phần cuộng già, đồng thời tước bỏ phần vỏ ở cuộng. Điều này giúp khi chế biến rau sẽ giòn ngọt hơn.
– Rửa cải làn đã chế biến và để ráo nước. Nếu cẩn thận có thể ngâm rau vào nước muối và bột mì pha loãng để sạch hết các loại vi khuẩn bám trên lá rau.
– Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho thêm 1 chút dầu và muối. rồi cho cải làn vào, chần qua. Đừng chần quá lâu, chỉ cần rau cải đổi màu là vớt ra. Nếu chần quá lâu rau sẽ bị ỉu, mất độ tươi giòn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Cho cải làn vào và đảo đều. Thêm chút dầu hào cho tươi và thêm chút muối cho vừa ăn. Bạn có thể thêm chút tinh bột nước để làm đặc rồi xào đều. Nước bột bám lên rau sẽ khiến rau bóng đẹp hơn.
– Đổ rau ra đĩa và thưởng thức. Cải làn xào tỏi có màu xanh ngọc tươi non, vị ngọt giòn và có mùi thơm của tỏi băm, rất tươi và sảng khoái, ngon miệng.
Đặc biệt sau khi nhiệt độ giảm vào mùa đông, cải làn có vị ngon hơn, giòn, ngọt. Ăn nhiều vào mùa đông rất tốt cho sức khỏe, trẻ em không thích ăn rau cũng rất thích món ăn này.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Chọn những loại rau xanh tươi, mềm và giòn. Nếu chúng có màu vàng và héo thì đó là rau không còn tươi.
– Đầu tiên hãy tước lớp vỏ già ở cuộng rau để khi chế biến rau sẽ tươi giòn, không bị xơ.
– Ngoài xào tỏi, bạn có thể luộc, xào thịt, trộn nộm đều rất ngon.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!
(Theo Toutiao)