Vào mùa xuân, khắp nơi đều xanh tươi, nhiều loại rau vào mùa tươi non, ngọt ngào và bổ dưỡng. Đúng vào lúc cơ thể chúng ta cũng thực sự thèm ăn những thực phẩm xanh vì chúng có thể bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng.
Mùa xuân không thiếu các loại rau xanh như tỏi tây, rau cải bó xôi, cỏ linh lăng, mầm đậu, rau hẹ… và nhiều loại rau dại như tề thái, ngải cứu, bồ công anh, hương xuân..
Điều này giúp chúng ta có sự lựa chọn phong phú để bổ sung các loại rau tươi non, tốt cho cơ thể vào bữa ăn hàng ngày.
Loại rau mà bạn không nên bỏ qua chính là rau xà lách thơm. Mùa xuân là mùa sinh trưởng của loại rau này, khiến nó tươi hơn cải bó xôi, giòn ngọt hơn măng xuân.
Cho dù chúng có giá thành tương đối rẻ nhưng dưỡng chất thì không kém gì các loại rau hiếm đắt tiền. Rau diếp thơm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, xào hay trộn gì đều cho hương vị hấp dẫn.
Món 1: Rau diếp thơm xào
Cách làm:
– Thân diếp thơm gọt vỏ, cắt thành từng khúc ngắn, rồi thái sợi.
– Cho nước vào chậu, thêm 1 thìa muối và khuấy đều cho muối tan vào nước, cho rau diếp thái sợi vào ngâm khoảng 15 phút. Rau diếp ngâm sẽ mất đi độ ẩm và trở nên mềm, nhưng sau khi chiên, kết cấu sẽ giòn hơn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi cắt lát vào xào thơm, sau đó cho rau diếp thái sợi vào xào trên lửa lớn đến khi rau chín.
– Cuối cùng cho muối và bột nêm vào cho vừa ăn, đảo đều rồi xúc ra đĩa thưởng thức.
Món 2: Rau diếp trộn
Cách làm:
– Tương tự, gọt vỏ thân rau diếp, cắt khúc ngắn rồi tiếp tục thái sợi. Cho rau vào chậu, thêm muối và ướp rau khoảng 30 phút cho thoát ẩm.
– Sau đó vớt rau ra, rửa sạch, vắt kiệt nước, cho vào tô lớn. Cho tỏi băm, đường, muối và giấm vào trộn đều là có thể thưởng thức.
Rau diếp trộn làm theo cách này có vị chua, giòn và rất ngon miệng.
Món 3: Rau diếp xào thập cẩm
Cách làm:
– Chuẩn bị cà rốt, khoai mỡ và rau diếp, gọt vỏ rồi dùng dao có sóng cắt thành từng lát mỏng vừa phải. Nếu không có dao tạo sóng thì cắt mỏng là được.
Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
– Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho khoai mở, rau diếp, cà rốt và mộc nhĩ vào chần, nêm muối và đun sôi trào trên lửa lớn rồi vớt các nguyên liệu ra.
– Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho hành lá cắt khúc và tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, đổ các nguyên liệu đã chần vào chảo, thêm muối và bột nêm cho vừa ăn, đảo đều cho các loại rau ngấm mắm muối rồi bắc ra thưởng thức.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!
(Theo Toutiao)