Loại rau có hình dáng lạ mắt này thực ra là chồi non của cây gừng Nhật Bản (Myoga), một loại cây lâu năm thuộc họ Zingiberaceae.
Chồi gừng Nhật Bản có hương vị độc đáo với dư vị sảng khoái và thường được dùng làm gia vị cho món mì somen, làm các món chính và phụ khác.
Chồi gừng là loại rau và dược liệu đa năng, được sử dụng trong nhiều món ăn và cũng có tác dụng điều trị tốt cho sức khỏe con người.
Trong khi người Nhật đánh giá cao loại rau này, coi nó là “nhân sâm châu Á” thì ở Trung Quốc trồng nhiều, giá rẻ.
Còn ở Việt Nam, loại gừng này mọc nhiều trên núi ở vùng Tây Bắc, được người Mông gọi là “Chí Cống”. Nhiều người sử dụng phần chồi để ngâm muối và đem bán với giá 60 nghìn đồng/1 lọ nhỏ.
Có thể thấy, loại rau này trông giống như nụ hoa, ngọn măng, mọc lên từ mặt đất, giống như măng xuân. Loại rau này có vị tươi, hơi giống vị gừng mềm, hay vị ngọt tự nhiên.
Loại rau này chứa nhiều kali, có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải natri ra khỏi cơ thể và làm giảm huyết áp. Kali còn cải thiện lưu lượng máu nên cũng có tác dụng giảm sưng tấy do uống quá nhiều nước.
Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, có tác dụng ức chế mệt mỏi cơ bắp và tăng cường oxy hoạt động. Chứa chất xơ với chức năng điều hòa nhu động ruột, hấp phụ và bài tiết đường, chất béo.
Alpha Pinene là thành phần tạo nên mùi hương cho Myoga, đồng thời có khả năng kích thích tiết mồ hôi và tăng cảm giác thèm ăn.
Loại rau này cũng có thể làm đẹp và nuôi dưỡng làn da. Chồi gừng Nhật Bản giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và đốm, giúp da mịn màng và thanh tú hơn.
Ngoài ra, loại rau này có thể giảm béo và giảm cân. Chất flavonoid trong sen có tác dụng làm giảm cholesterol và chất béo, giúp điều hòa lượng lipid trong máu, giảm tích tụ mỡ, góp phần kiểm soát cân nặng và giảm cân.
Loại rau này rất giàu chất chống viêm tự nhiên và chất chống oxy hóa, có thể ức chế phản ứng viêm và giảm bớt sự khó chịu do viêm gây ra….
Loại rau này có thể chế biến nhiều món ăn, thường là xào với ớt, vớt thịt, làm món lẩu hoặc nấu canh chua. Dưới đây là công thức chế biến chồi gừng đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon, lạ miệng.
Món ăn gợi ý: Chồi gừng Myoga xào xúc xích
Nguyên liệu: Chồi gừng, ớt chuông xanh, xúc xích, gừng, tỏi, muối, nước cốt gà, nước tương nhạt.
Cách làm:
– Rửa sạch chồi gừng, loại bỏ các lớp vỏ già bên ngoài.
– Cắt chồi gừng thành các miếng mỏng.
– Chuẩn bị 2 quả ớt chuông xanh, rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
– Xúc xích luộc chín, cắt lát. Bạn nên luộc xúc xích trước khi xào để hương vị thơm hơn, xúc xích cũng mềm, không bị khô.
– Làm nóng dầu trong chảo, cho xúc xích vào xào cho ra mỡ béo rồi cho chút gừng, tỏi, ớt khô vào xào cho thơm.
– Sau đó cho chồi gừng và ớt chuông vào xào đều trên lửa lớn.
– Nêm nếm thêm muối, nước cốt gà và nước tương nhạt, xào rau cho đến khi mềm thì đổ ra đĩa thưởng thức.
Xúc xích xào với chồi gừng Myoga có hương vị độc đáo, tươi ngon, rất hợp ăn với cơm.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Chọn chồi gừng non mềm để chúng có vị giòn và thơm ngon.
– Dù là xúc xích hay thịt xông khói thì cũng phải nấu chín trước khi xào cùng chồi gừng thì mới có hương vị thơm ngon.
(Công thức món ăn và ảnh: Theo Toutiao)