Vào mùa hè, hãy ăn nhiều loại rau này. Nó giúp củng cố xương, bảo vệ thị lực, tăng khả năng miễn dịch và tươi ngon, bạn đừng bỏ lỡ.
Tháng 6 bước vào mùa mưa mận nóng ẩm, thời điểm này nóng ẩm rất thích hợp cho thảm thực vật phát triển. Có một loại rau họ đậu khá được yêu thích cũng đang đến mùa thu hoạch: đậu rồng.
Đậu rồng là loại rau có mùa thu hoạch vào mùa hè, được bán trên thị trường với số lượng lớn vào tháng 8 và tháng 9.
Đậu rồng hay còn gọi là đậu khế, đậu vuông. Đó là vì quả đậu rồng có màu xanh nhạt hoặc vàng lục hình bốn cạnh giống múi khế, các cạnh có răng cưa. Nhìn chúng giống như con sâu rau bự, đáng sợ, có thể khiến trẻ em sợ hãi.
Tuy nhiên, đậu rồng có thịt dày, có mùi thơm đặc trưng, ăn rất ngon. Loại rau này giàu chất dinh dưỡng hơn đậu bắp, có chưa các chất dinh dưỡng như vitamin E, carotene, canxi và sắt.
Ăn nhiều loại rau này vào mùa hè còn có thể giúp xương chắc khỏe, bảo vệ thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch, dưỡng ẩm cho đường ruột, rất tốt cho cơ thể.
Để ăn loại rau này an toàn chỉ cần chần qua nước sôi để loại bỏ các chất có hại, giúp bạn có món ăn ngon, khỏe mạnh.
Dưới đây là 2 công thức chế biến loại rau này!
1. Đậu rồng xào tỏi
Nguyên liệu: Đậu rồng, tỏi, ớt, mỡ lợn.
Cách làm:
– Chọn đậu rồng mềm, còn tươi non. Nếu cánh đậu có mày vàng và đen thì quả đậu không còn tươi, bạn không nên mua. Quả đậu rồng cũ có mùi vị không ngon và ít chất dinh dưỡng.
– Rửa sạch đậu rồng.
– Giống như loại đậu thông thường, đậu rồng có gân cứng, bạn nên xé bỏ.
– Cắt đậu rồng thành từng miếng nhỏ.
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho đậu rồng vào và chần qua, vớt ra để ráo nước rồi đặt sang một bên.
– Cho mỡ lợn, làm nỏng chảo, cho tỏi ớt băm vào xào cho thơm, sau đó cho đậu rồng đã cắt khúc vào, xào đều.
– Thêm chút muối và nước cốt gà vào món ăn cho vừa miệng và tăng độ tươi ngon, xào đều rồi đổ ra đĩa à thưởng thức.
Vì rau đã được chần qua nên bạn không cần xào quá lâu để đảm bảo rau giòn, ngọt không bị quá nhũn.
2. Đậu rồng xào thịt
Nguyên liệu: Đậu rồng, thịt nạc (tốt nhất là thịt nạc vai đầu giòn), tỏi, hành.
Cách làm:
– Xé bỏ phần gân già của đậu rồng, rửa sạch và dùng dao chéo cắt thành từng miếng. Tỏi và hành cắt lát hoặc băm nhỏ.
– Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, thêm một ít dầu hào và bột bắp vào, trộn đều rồi ướp gia vị.
– Làm nóng chảo, cho dầu vào đun nóng rồi đổ dầu ra. Cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt đổi màu.
– Cho phần dầu thừa trước đó vào, cho tỏi và hành băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó thêm đậu rồng vào xào.
– Xào đậu rồng cho chín mềm, sau đó đổ thịt lợn vào, đảo đều rồi xúc ra đĩa để thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
Hãy nhớ mua đậu rồng non mềm, xanh tươi, sáng bóng vì đậu già, đậu thu hoạch lâu sẽ có mùi vị kém và ít dinh dưỡng.
Loại rau này có thể xào với thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc mỡ lợn để có hương vị thơm ngon hơn. Nếu thích ăn cay có thể thêm chút ớt.
Trên đây là 2 cách chế biến đậu rồng tại nhà rất đơn giản và ngon miệng.
(Theo Toutiao)