Đây là loại rau phổ biến ở chợ, thường được dùng làm rau gia vị. Tuy nhỏ bé nhưng chúng có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.
Thành phần dinh dưỡng của loại rau này
Rau mùi rất giàu chất dinh dưỡng và chủ yếu chứa protein, vitamin C, chất béo, carotene, vitamin A, vitamin b1, b2, vitamin E, chất xơ, niacin…
Loại rau này cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như canxi, phốt pho, natri, magiê, sắt, iốt, kẽm, selen, mangan…
Ngoài ra, loại rau này còn chứa các loại dầu dễ bay hơi và các chất tạo mùi dễ bay hơi như flavonoid glycoside, linalool, n-decyl aldehyde, mannitol,…
Mùi thơm đặc biệt của loại rau này có nguồn gốc từ các thành phần này, có tác dụng thanh nhiệt, mát tỳ vị và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Ăn loại rau mùi có tác dụng gì?
1. Cải thiện cảm giác thèm ăn
Trong cuộc sống hàng ngày, nếu ăn một ít rau mùi một cách thích hợp sẽ có tác dụng cải thiện tiêu hóa. Khi nhiều người đến tuổi già, họ dễ bị khó tiêu và giảm cảm giác thèm ăn, điều này dễ dẫn đến việc cung cấp không đủ các chất dinh dưỡng khác nhau.
Nếu có thể ăn một ít loại rau này một cách thích hợp, nó có thể kích thích sự thèm ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Loại rau này thường có thể làm tăng sự thèm ăn của mọi người một cách hiệu quả và giúp bổ sung chất dinh dưỡng, để có thể đảm bảo sức khỏe tốt.
2. Giảm cholesterol
Rau mùi có chứa một hợp chất gọi là axit phenylacrylic, có tác dụng làm giảm cholesterol. Ăn loại rau này có thể làm giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Giảm nguy cơ cảm lạnh
Theo y học cổ truyền, rau mùi có tính ấm, là thực phẩm có tính ấm, người tỳ vị yếu có thể ăn một ít rau mùi thích hợp, có thể xua tan cảm lạnh, làm ấm cơ thể và dạ dày, giảm đau dạ dày.
4. Giải độc và nuôi dưỡng thận
Ăn loại rau này thường xuyên còn có thể loại bỏ hiệu quả các chất có hại trong máu, giảm sự tích tụ chì trong cơ thể và thận, giúp cơ thể đào thải chì.
Hơn nữa, loại rau này còn có tác dụng lợi tiểu nhất định, có thể ngăn ngừa cơ thể con người bị viêm bàng quang một cách hiệu quả và bảo vệ sức khỏe thận của chúng ta.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong loại rau này cao hơn các loại rau thông thường, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ăn rau mùi còn có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.
Rau mùi có làm loãng xương hay không?
Một số người cho rằng, ăn rau mùi có khả năng gây loãng xương. Sở dĩ có nhận định này là vì nhiều người cho rằng loại rau này có chứa một lượng lớn axit oxalic.
Axit oxalic sau khi vào cơ thể con người sẽ dễ dàng tạo thành canxi oxalat, gây thất thoát lượng lớn canxi khiến cơ thể bị loãng xương.
Thực tế, hàm lượng axit oxalic trong rau mùi không cao, khả năng đưa canxi oxalat vào cơ thể là rất nhỏ, vì vậy ăn loại rau này sẽ không dễ gây ảnh hưởng và rắc rối cho xương.
Ngược lại, rau mùi chứa một lượng lớn boron, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể ở một mức độ nhất định, từ đó có thể bảo vệ xương.
(Theo Sohu)