Trong số rất nhiều loại rau củ, có một loại rau được ca ngợi là “món ăn của hoàng đế” vì giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị ngon ngọt, tươi mới: Rau cải cúc.
Rau cải cúc, còn gọi là rau tần ô là loại rau không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có giá trị dược liệu cao.
Đặc biệt vào mùa thu đông, loại rau cải cúc trở thành “vị khách” thường xuyên trên bàn ăn của mọi người. Vậy loại rau này có tác dụng gì?
Theo Sohu, cải cúc có 4 giá trị không thể bỏ qua:
1. Loại rau có giá trị dinh dưỡng cao
Nó rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Hàm lượng protein trong cải cúc cao hơn các loại rau thông thường, thành phần axit amin tương đối đầy đủ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Ngoài ra, cải cúc còn rất giàu canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người.
2. Loại rau có tác dụng dưỡng tâm, an thần
Trong cải cúc có chứa một chất gọi là axit folic, có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh, từ đó ổn định tâm trạng và giảm bớt lo lắng.
Đặc biệt là vào mùa thu đông, khi thời tiết se lạnh, cảm xúc của con người dễ bị ảnh hưởng, lúc này ăn loại rau này có thể có tác dụng dưỡng tâm, an thần rất tốt.
3. Loại rau có tác dụng nhuận phế, bổ gan.
Hàm lượng vitamin A và beta-carotene trong rau cải cúc rất cao, có tác dụng rõ rệt trong việc bảo vệ mắt, dưỡng ẩm cho phổi, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Đồng thời, loại rau này còn chứa một chất gọi là sunfua, có tác dụng thúc đẩy chức năng giải độc của gan và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gan.
4. Loại rau có hương vị thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Lá và thân rau cải cúc đều có thể ăn được, dù xào, nấu canh hay làm nhân đều có thể giữ được hương vị tươi ngon và mùi thơm độc đáo.
Đặc biệt là vào mùa thu đông, nấu rau cải cúc với thịt, hải sản và các nguyên liệu khác không chỉ có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn cải thiện hương vị ngon ngọt, tươi mới của nó.
Có thể nói, cải cúc là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng phong phú và tác dụng vượt trội. Đặc biệt vào mùa thu đông, ăn cải cúc không chỉ có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng bổ tim, an thần, nhuận phổi, bổ gan.
Vậy nên vào mùa đông, bạn hãy thường xuyên ăn loại rau “món ăn của hoàng đế” này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé!