Đây là loại rau gia vị phổ biến, được dùng trong nhiều món ăn gia đình và còn dùng dược liệu trị bệnh: Lá lốt.
Loại rau này có thể được trồng trong những vườn rau của nhà hay cũng có thể mọc hoang tự do nơi hàng rào hay ven đường…
Theo Đông y, lá lốt có vị cay, nồng, ấm, nên có công dụng làm ấm bụng, trừ hơi lạnh trong người và giúp giảm đau hiệu quả.
Ngoài ra, loại rau này được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có chả lá lốt. Dân Việt giới thiệu cách làm món chả lá lốt như sau:
Nguyên liệu làm chả lá lốt
– Lá lốt: từ 10 – 15 lá
– Thịt nạc vai xay: 200 – 300g
– Hành lá: 2-3 cây
– Que nướng thịt: 3-5 cái.
– Gia vị, dầu ăn
Sơ chế:
– Cắt bỏ cuống lá lốt, rửa sạch, để ráo;
– Hành lá thái nhỏ;
– Ướp thịt với hành và một chút gia vị chừng 10 phút.
Cách làm chả lá lốt:
– Cuốn chả: gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt vào cuốn từ phần cuống lá lên;
– Xiên từ 3 – 5 miếng chả lá lốt vào que nướng thịt;
– Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho khoảng 5 ml dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho chả lá lốt vào áp chảo. Để nhỏ lửa chừng 1 – 2 phút thì lật thanh chả…
– Lật đi lật lại cho đến khi chả chín đều.
– Ăn với cơm nóng hoặc bún chấm nước mắm tỏi.
*Lưu ý khi làm chả lá lốt
– Để miếng chả đậm vị lá lốt có thể thay hành lá bằng lá lốt thái nhỏ;
– Khi chế biến cuốn mặt nhẵn ra ngoài. Miếng chả lá lốt dài từ 2,5 – 3 cm là vừa. Vì vậy chú ý gấp lá lốt sao cho đều đẹp;
– Nếu không thích áp chảo có thể nướng trên than hoa. Có thể dùng thanh xiên thịt hoặc không…
Chúc các bạn thành công khi làm món ăn từ loại rau này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện