Đây là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình nhưng giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng biết hết.
Vào mùa hè, nhiệt độ cao, dễ đổ mồ hôi, khiến con người dễ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Đối mặt với thời tiết khó khăn như vậy, một chế độ ăn uống hợp lý là đặc biệt quan trọng.
Bạn nên giảm bớt cá, thịt trong khẩu phần ăn mà tăng món “giảm lửa” này 3 lần/tuần để bảo vệ gan và thị lực, ngăn ngừa táo bón và giúp ngủ ngon hơn rất nhiều.
Điều chúng ta đang nói đến ở đây chính là “mầm đậu Hà Lan”, có tính mát, là thực phẩm giải nhiệt trong mùa khô nóng.
Ngoài ra còn có tác dụng nhất định trong việc giải nhiệt tích tụ trong cơ thể sau khi ăn, loại rau này còn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa say nắng.
Đồng thời, loại rau này chứa một lượng lớn vitamin C và carotene.
Hàm lượng carotene có thể đạt tới 2700 microgam/100 gam, có tác dụng tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình tổng hợp rhodopsin, nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực.
Loại rau này cũng chứa một lượng lớn chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho tiêu hóa.
Món ăn gợi ý: Mầm đậu xào thịt
Nguyên liệu: Mầm đậu, thịt ba chỉ, tỏi, gừng, hành lá, ớt.
Cách làm:
– Chuẩn bị một nắm mầm đậu tươi, cho vào tô lớn, thêm một lượng nước thích hợp vào rồi thêm một thìa muối nhỏ vào, dùng tay trộn đều, chủ yếu để loại bỏ tạp chất trên bề mặt. Ngâm rau mầm để có thể ăn an toàn hơn.
– Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ nhỏ, rửa sạch, đặt lên thớt, dùng dao cắt thành miếng nhỏ, mỏng.
– Ớt cắt khoanh nhỏ. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể thay thế bằng ớt ngọt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cắt sợi.
– Chuẩn bị một nắm hành lá. Sau khi rửa sạch bằng nước, đặt chúng lên thớt trước, sau đó cắt thành từng đoạn dài bằng nhau.
– Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ vào xào trên lửa vừa khoảng 1 phút, sau đó cho gừng băm, tỏi và ớt cay vào, tiếp tục xào nhanh trên lửa vừa cho đến khi tỏa mùi thơm.
– Bước tiếp theo là bắt đầu nêm gia vị, cho một ít muối, một lượng nước cốt gà vừa phải, một ít nước tương nhạt, một ít dầu hào, xào nhanh tay lại, sau đó cho mầm đậu vào, vặn lửa lớn và xào nhanh, trong vòng 1 phút.
– Bước cuối cùng, cho hành lá vào xào nhanh cho đến khi hành chín, mất khoảng 30 giây. Sau đó lấy ra khỏi chảo và bày ra đĩa.
– Giá đỗ xào theo cách này có màu xanhtươi, không bị chảy nước, đặc biệt tươi, thơm và giòn. Thêm một ít thịt ba chỉ thì càng ngon.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này nhé!
(Theo Toutiao)