Trong Đông y, loại rau này có vị cay, hơi chua, tính ấm, được mệnh danh là rau của thận, tốt cho “cánh mày râu” trong chuyện sinh lý.
Thành phần của loại rau này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao khi giàu các dưỡng chất tốt.
Trong đó, bao gồm: protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin, các khoáng chất (magie, canxi, photpho,…), các loại đường (fructose, glucose, lactose, sucrose) đồng thời chứa ít calo.
Lá hẹ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ có tác dụng chống ung thư.
Cây lá hẹ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Lá hẹ chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi như là vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Trong Đông y, rau hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm.
Loải rau này thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.
Vì thế, loại rau này được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.
Việc dùng hẹ để tăng cường sinh lý cần kết hợp với một số thực phẩm khác để vừa tạo món ăn ngon, vừa mang lại nhiều tác dụng.
Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh hẹ vừa dễ ăn vừa đơn giản như sau:
Nguyên liệu
– 150gr bột gạo + 50gr bột năng
– 100gr hẹ + 100gr thịt heo xay
– 1 muỗng canh hành tím băm + 1 muỗng canh cà rốt băm nhỏ
Cách làm
– Cho bột gạo và bột năng vào 1 cái tô, nêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều. Sau đó dùng 150ml nước sôi đổ từ từ vào tô bột, nên dùng muỗng trộn.
– Sau đó các bạn nhồi bột, nhồi cho đến khi thành 1 khối và không còn dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp nồi đậy lại, ủ bột trong 15 phút.
– Hẹ cắt nhỏ, cho vào tô lớn. Cho thịt xay, hành tím băm, cà rốt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường vào, trộn đều với hẹ.
– Chia bột thành nhg phần bằng nhau rồi cán dẹp. Tùy theo sở thích mà chia bột để ra đc bánh lớn hay nhỏ.
– Cho nhân vào miếng bột đã cán, gói túm nhân lại, rồi nắn cho tròn. Gói cho đến khi hết bột.
– Cho bánh vào nồi hấp, nhớ lót giấy nến để không dính. Hấp trong 20 phút (có thể hấp trong nồi cơm điện )
*Pha nước chấm: 1 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh giấm, tỏi băm, ớt.
Các bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị.
– Khi bánh chín, lấy ra rồi bắc chảo dầu lên chiên. Chiên sơ 2 mặt vừa rộp lên là đc, không chiên lâu quá bị cứng.
Bánh này có thể ăn hấp hoặc chiên, nhưng chiên thì ăn ngon hơn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này thành món ngon!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.