loai-rau-dai-“truong-tho”,-an-nhieu-giai-doc,-cai-thien-thi-luc,-ha-duong-huyet,-lam-banh,-tron-nom-rat-ngon

Loại rau dại “trường thọ”, ăn nhiều giải độc, cải thiện thị lực, hạ đường huyết, làm bánh, trộn nộm rất ngon

Mùa hè mưa nhiều là thiên đường của các loại rau dại, trong đó có rau sam, bạn đừng bỏ lỡ. 

Thời tiết ngày càng nóng bức, người thích ăn cay, đồ chiên xào dễ bị viêm họng, đỏ mắt. Điều này chứng tỏ bạn đang bị “nóng trong người”, cần ăn nhiều đồ mát để hạ hỏa. 

Loại rau dại

Lúc này, bạn có thể ăn nhiều rau sam hơn. Loại rau này là một loại thực phẩm có cùng nguồn gốc với thực phẩm và thuốc. Đây cũng là loại rau cứu đói của người dân ngày xưa, ăn để đỡ ngày giáp hạt, đói kém. 

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu và kiết lỵ, hạ đường huyết, thanh lọc gan và cải thiện thị lực. Do đó, loại rau này được mệnh danh là “rau trường thọ”, có ích trong việc bồi bổ sức khỏe của con người. 

Người già và người trung niên được khuyến cáo ăn nhiều loại rau này để hạ hỏa, thanh lọc gan trong mùa hè. 

Vào thời gian này, rau sam tương đối tươi mềm, có hương vị hơi chua chua, rất ngon miệng. 

Loại rau dại

Món ăn gợi ý: Sủi cảo nhân rau sam

Nguyên liệu chính: Rau sam, thịt ba chỉ, hành tây, hành lá, bột mì

Cách làm: 

Loại rau dại

– Chuẩn bị một ít rau sam tươi, cho vào tô lớn, thêm một lượng nước thích hợp và một thìa giấm trắng và ngâm trong 10 phút. Điều này có thể loại bỏ phần lớn vị chua của rau sam. 

Loại rau dại

– Cho 300 gam bột mì thông thường và 2 gam muối vào tô lớn, dùng đũa khuấy đều, sau đó đổ 180 ml nước ở nhiệt độ phòng vào bột, vừa đổ vừa khuấy, khuấy đều cho đến khi thành khối bột lớn thì nhào kỹ, tạo thành một khối bột mịn đẹp, đậy lại và đặt sang một bên để chờ bột nở. 

Loại rau dại

– Lúc này, rau sam cũng được ngâm, rửa sơ qua, sau đó thay nước và rửa sạch 2-3 lần, vớt ra khỏi nước, cho trực tiếp vào nồi nước sôi rồi chần qua trong 1 phút thì vớt ra để nguội để khi ăn không bị dính. Vắt bớt nước bên trong.

Loại rau dại

– Tiếp theo, cắt rau sam thành từng miếng nhỏ. Sau khi cắt xong, bạn cho vào tô lớn thêm một ít hành tây xắt nhỏ vào sẽ có tác dụng trung hòa vị chua của rau sam.

Loại rau dại

– Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ béo, sau đó cắt hạt lựu. Vì rau sam hấp thụ nhiều dầu hơn nên thêm một ít thịt ba chỉ sẽ có hương vị thơm ngon mà còn có kết cấu tươi và mềm. 

Loại rau dại

– Lấy 1 miếng gừng nhỏ, băm nhuyễn cùng với thịt. Sau đó, lấy một nắm hành lá đã rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. 

Loại rau dại

– Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho một ít hạt tiêu hạt và hoa hồi vào. Bật lửa nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Vớt bỏ hạt tiêu và hoa hồi rồi cho thịt ba chỉ và gừng băm vào, xào nhanh cho đến khi thịt chín vàng.

Loại rau dại

 – Đổ rau sam và hành tây xắt nhỏ vào rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi rau sam ngấm hương vị của thịt. Sau đó cho một thìa muối, một thìa tiêu, một thìa nước cốt gà, một thìa dầu hào vào xào lại lần nữa. Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào xào khoảng 30 giây thì xúc ra đĩa. 

Loại rau dại

– Lấy khối bột đã nở ra, không cần nhào, dùng tay chọc một lỗ ở giữa, cán bột thành hình tròn, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ đều nhau. Rắc bột mì lên thớt cho bột không bị dánh, sau đó cán các miếng nhỏ thành vỏ bánh mỏng. 

Loại rau dại

– Lấy từng miếng vỏ bánh, đặt nhân rau sam và thịt vào giữa, dùng tay cuộn vỏ lại thành hình chiếc sủi cảo. 

Loại rau dại

– Đun sôi nước trong nồi trước, cho sủi cảo vào, dùng thìa khuấy đều để bánh không bị dính vào nồi. Sau khi nước sôi, lại đổ thêm một ít nước lạnh vào. Sủi cảo sẽ từ từ nổi lên mặt nước là đã chín, bạn có thể vớt ra và thưởng thức. 

Loại rau dại

– Món sủi cảo nhân rau sam thơm ngon, bổ dưỡng đã sẵn sàng. Sủi cảo vỏ mỏng, nhân to, hương vị thơm ngon, tươi mới. Các bạn thích ăn rau sam có thể thử làm nhé. 

Loại rau dại

Món ăn gợi ý: Bánh rán rau sam

Nguyên liệu chính: Rau sam, hành tây, trứng, bột mì, bột ngô.

Cách làm: 

Loại rau dại

– Chuẩn bị một nắm rau sam tươi, rửa sạch 2 lần rồi vớt ra để ráo nước. 

Loại rau dại

– Đun sôi nước trong nồi trước. Đổ rau sam đã rửa sạch vào nước và chần qua. Thời gian chần không nên quá lâu. Sau đó vớt ra và để ngay vào nước lạnh để rau nguội nhanh. 

Loại rau dại

– Sau khi rau sam đã nguội hoàn toàn, bạn lấy tay ra, vắt kiệt nước bên trong rồi đặt lên thớt, dùng dao băm nhỏ. Cắt xong thì cho vào tô lớn.

Loại rau dại

– Tiếp theo, băm nhỏ hành tây cho vào tô lớn, thêm một thìa muối, một ít hạt tiêu, một quả trứng và 4 gam bột men rồi dùng đũa trộn đều.

Loại rau dại

– Ngay sau đó cho 10 gam bột ngô vào, sau đó từ từ cho bột mì vào, vừa cho bột mì vừa khuấy đều sao cho bột tạo thành khối bông xốp thì cho 1 thìa dầu ăn vào. Đây là bí quyết để món bánh rán thơm hơn. Sau đó, dùng tay nhào thành khối bột mịn.

Loại rau dại

– Tiếp theo, không cần ủ bột mà đặt bột lên thớt, nhào vài lần rồi cắt thành từng 3-4 khúc với kích thước đều nhau. 

Loại rau dại

– Nhào khối bột thành hình tròn rồi dùng tay ấn dẹt một ít bột mì khô lên trên để bột không bị dính, sau đó cán thành miếng bột tròn lớn, khoảng 2 mm là vừa đủ. 

Loại rau dại

– Làm nóng chảo nướng điện trước rồi phết một lớp dầu ăn. Sau khi dầu nóng, xếp các lát bánh đã chuẩn bị sẵn lên trên, sau đó phết một lớp dầu ăn lên bề mặt để khóa ẩm, nướng trong 1 phút. 

Loại rau dại

– Sau khi hết thời gian, lật lại, tiếp tục đậy nắp lại và nướng thêm 1 phút nữa rồi tiếp tục lật lại để nhiệt hấp đều hơn. Chiên cho đến khi bánh hơi phồng lên là bánh chín. Lấy bánh ra và cắt thành từng miếng tam giác để dễ ăn hơn. 

Loại rau dại

– Món bánh rán rau sam đơn giản nhưng thơm ngon. Lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn, khi cắn một miếng lại mềm và dai. Các bạn thích ăn rau sam hãy thứ nhé. 

Loại rau dại

Loại rau này chính là “món ăn trường thọ số 1” trong tháng 6. Nó có tác dụng giải độc, cải thiện thị lực, hạ đường huyết, đặc biệt người trung niên và người già nên ăn thường xuyên.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *