loai-rau-dai-moc-trong-rung,-re-lam-thuoc,-la-gia-lam-tra,-dot-non-xao-an,-mat-gan,-giai-doc-cuc-tot

Loại rau dại mọc trong rừng, rễ làm thuốc, lá già làm trà, đọt non xào ăn, mát gan, giải độc cực tốt

Nhắc tới các loại rau đặc sản vùng cao thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên rau đắng cảy. Đây là loại rau mọc dại có vị hơi ngăm ngăm đắng và ngọt ở hậu vị, ăn rất ngon.

Cây mọc dại vô tội vạ được ví là nhân sâm rừng, rất sẵn ở Việt Nam, 200.000đ/kg - Ảnh 1.

Đây là loại rau mọc dại có vị hơi ngăm ngăm đắng và ngọt ở hậu vị, ăn rất ngon.

Thông thường, bà con vùng cao sẽ hái đọt non của cây đắng cảy rồi đem về xào, nấu canh để có món ngon cho cả nhà đổi bữa. Phần rễ của đắng cảy có vị ngọt, được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y. Với lá già có thể sao lên rồi pha uống như nước chè.

Đọt non của cây đắng cảy không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất bồi bổ sức khỏe, nó đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh. 

Bên cạnh đó, loại rau này cũng giúp mát gan, giải độc và thanh nhiệt hiệu quả, chẳng thế mà người ta ví nó bổ như nhân sâm.

Loại rau đắng cảy mới ăn sẽ thấy vị đắng, khó nuốt nhưng hậu vị lại khá ngọt, nếu ăn quen sẽ thấy rất ngon và lâu dần có thể “ghiền” lúc nào không hay.

Cây mọc dại vô tội vạ được ví là nhân sâm rừng, rất sẵn ở Việt Nam, 200.000đ/kg - Ảnh 2.

Loại rau đắng cảy mới ăn sẽ thấy vị đắng, khó nuốt nhưng hậu vị lại khá ngọt, nếu ăn quen sẽ thấy rất ngon và lâu dần có thể “ghiền” lúc nào không hay.

Thường để thu được những đọt đắng cảy non, tươi ngon bà con phải lên rừng hái vào ngày thời tiết nắng ráo, ấm áp. Loại rau này sau khi hái về đem xào ngay mới ngon và giữ được dưỡng chất.

Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà chế biến rau đắng cảy theo nhiều cách. Thường người ta sẽ xào đắng cảy với trứng gà, nấu canh, xào tỏi hoặc hấp trong ống nứa.

Dưới đây là công thức làm rau đắng cảy xào tỏi cực ngon mà bạn không thể bỏ qua.

ĐẮNG CẢY XÀO TỎI

Nguyên liệu

– Rau đắng cảy: 1 mớ.

– Tỏi: 1 – 2 củ.

– Dầu hào.

– Dầu ăn.

– Gia vị: Muối, mì chính.

Cách làm rau đắng cảy xào tỏi

1. Rau đắng cảy mua về bạn rửa thật sạch sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Lưu ý, phải để rau thật ráo nước tránh văng bắn dầu trong quá trình xào nấu.

Cây mọc dại vô tội vạ được ví là nhân sâm rừng, rất sẵn ở Việt Nam, 200.000đ/kg - Ảnh 3.

2. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

3. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi vàng thơm rồi múc tỏi ra bát con. Vẫn phần dầu tỏi đó, bạn cho rau đắng cảy vào xào, đảo đều tay để rau chín và giữ được màu xanh đẹp mắt cùng độ giòn ngon.

Cây mọc dại vô tội vạ được ví là nhân sâm rừng, rất sẵn ở Việt Nam, 200.000đ/kg - Ảnh 4.

Bước này bạn nhớ để lửa to rau sẽ chín đều và không bị ra nhiều nước. Nêm thêm mì chính, muối cùng chút dầu hào cho rau đậm vị rồi đảo đều. Cuối cùng, bạn thêm phần tỏi đã phi vào chảo rau là hoàn thành.

4. Gắp rau đắng cảy xào tỏi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Món rau xào này có vị hơi ngăm ngăm đắng đặc trưng, hậu vị có ngọt thơm, rau đậm đà ai ăn cũng mê tít.

Lưu ý khi ăn loại rau đắng cảy

Rau đắng cảy ngon và tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Khi ăn loại rau này cần lưu ý:

– Chọn đúng lá đắng cảy tránh nhầm sang loại rau dại khác.

Cây mọc dại vô tội vạ được ví là nhân sâm rừng, rất sẵn ở Việt Nam, 200.000đ/kg - Ảnh 5.

– Nếu đang trong thời kỳ sử dụng thuốc Tây y, Đông y điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Rau đắng cảy ngon nhưng hơi đắng vì thế nếu không ăn được đắng bạn cần cân nhắc.

– Xào rau tránh cho nhiều dầu, mỡ khiến món ăn bị ngấy. Đừng quên điều chỉnh lửa đủ để rau chín đều, xanh đẹp không bị thâm đen. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *