Ăn loại rau đắng này có thể giúp thanh lọc độc tố, làm mát cơ thể: Mướp đắng.
Mướp đắng là một loại thực phẩm rất tốt, có tác dụng “tẩy lửa, dưỡng tâm”. Khi cơ thể nhiệt, bốc hỏa, ăn loại rau này có thể giúp chúng ta điều hòa nhiệt trong cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt rất tốt.
Loại rau này tuy có vị đắng nhưng cũng có vị ngọt, hàm lượng vitamin C trong mướp đắng gấp 14 lần dưa chuột và 21 lần bí đỏ.
Ngoài ra, hàm lượng kali trên 100 gam mướp đắng là 256 mg, gấp 2,1 lần mướp và 2,5 lần dưa chuột. Vì vậy, ăn mướp đắng hợp lý có thể giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng và nhiều vitamin, đồng thời có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Có rất nhiều cách chế biến loại rau này như mướp đắng xào trứng, sườn heo om mướp đắng, mướp đắng nhồi thịt…
Món ăn thanh mát, ngon ngọt, có mùi vị đặc biệt thơm ngon, giữ được độ giòn, dịu và đắng ở mức tối thiểu. Vị đắng pha chút ngọt ngào khiến người ta có dư vị vô tận.
Món ăn gợi ý: Mướp đắng trộn kỷ tử
Nguyên liệu: Mướp đắng, kỷ tử, nước cốt chanh, Sprite, muối, đường
Cách làm:
– Chuẩn bị 2 quả mướp đắng dài, cho 1 thìa muối vào tay, dùng muối chà qua lại cho mướp đắng để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu còn sót lại trên bề mặt rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy.
– Cắt bỏ đầu và đuôi mướp đắng, cắt đôi từ giữa rồi dùng thìa nhỏ múc hết phần cùi bên trong.
– Cắt một phần mướp đắng thành 3 phần nhỏ, sau đó dùng dao cắt chéo mướp đắng. Nhưng đừng cắt rời nó thành từng mảnh.
– Sau đó cắt thành dải mỏng theo chiều dọc để tạo thành các miếng mướp mỏng, dài.
– Chuẩn bị một tô canh lớn hơn, cho đá viên vào, cho những miếng mướp đắng cắt miếng vào ngâm, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh một lúc. Mướp đắng ngâm nước đá sẽ có vị ngọt mát hơn.
– Ngâm một nắm kỷ tử vào nước lạnh cho kỷ tử nở ra, các hạt bụi bẩn li ti bám trên kỷ tử sẽ nổi lên.
– Chuẩn bị một bát nhỏ và chuẩn bị nước sốt lạnh: một thìa mật ong, nửa bát Sprite, đường, nước cốt chanh và muối, khuấy đều cho đến khi gia vị tan.
– Ngâm mướp đắng cho hơi cong rồi vớt ra để ráo nước. Miếng mướp sẽ cong lại và tạo thành các khía đẹp mắt. Nếu “dao công” của bạn tốt, cắt thành các miếng mỏng đều nhau thì món ăn sẽ càng đẹp, tinh tế.
– Sau đó rưới nước sốt lạnh vừa chuẩn bị lên, rắc kỷ tử lên và thưởng thức!
Mướp đắng này được trộn với mật ong và sprite sẽ có vị đắng pha chút ngọt ngào. Cách làm rất đơn giản. Nếu thích, hãy thử ngay.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Mướp đắng sẽ mất đi mùi thơm và độ giòn ban đầu sau khi chần, vì vậy bạn nên ngâm nó trong nước đá. Thứ nhất, màu sắc có thể xanh hơn, thứ hai, hương vị có thể giòn hơn, thứ ba, nó cũng có thể làm giảm vị đắng;
– Khi làm sạch mướp đắng, thoa một lượng muối thích hợp lên bề mặt mướp đắng rồi chà xát để sạch hơn.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!
(Theo Toutiao)