loai-rau-“co-dai”,-xua-moc-bua-phua,-nay-thanh-cua-hiem-dat-do,-nau-canh-tep-cuc-ngot

Loại rau “cỏ dại”, xưa mọc bừa phứa, nay thành của hiếm đắt đỏ, nấu canh tép cực ngọt

Cỏ xước là loại rau mọc dại, thân thảo, thuộc họ rau dền, có nơi gọi là ngưu tất nam. Cây này thường mọc ở các bãi bồi, bờ sông, không cần chăm sóc, bón phân vẫn tốt um.

Mặc dù là loại rau mọc dại nhưng cỏ xước lại có rất nhiều công dụng, nó vừa là rau vừa là thuốc. 

Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này chứa hàm lượng nước cực kỳ cao, giàu protid, glucid, chất xơ, carotene, vitamin C,.. 

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này chứa hàm lượng nước cực kỳ cao, giàu protid, glucid, chất xơ, carotene, vitamin C,..

Thường người ta sẽ lấy thân cỏ xước để nấu canh, nhúng lẩu. Nếu làm thuốc thì sử dụng tất cả các bộ phận của cây, từ thân, lá cho tới hạt và rễ.

Loại rau dại này hỗ trợ điều trị cảm mạo, sốt rét, kinh nguyệt không đều, xương khớp, viêm gan, huyết áp…Hiện nay, giá của 1kg cỏ xước đã phơi khô khoảng 130.000đ.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 1.

Loại rau dại này hỗ trợ điều trị cảm mạo, sốt rét, kinh nguyệt không đều…

Thân của cỏ xước xốp, mềm, khi ăn có vị nhẫn đắng và mùi thơm đặc trưng. Một số món từ cỏ xước như: Làm rau nhúng lẩu, cỏ xước nấu canh tép đồng…

CANH CỎ XƯỚC NẤU TÉP ĐỒNG

Nguyên liệu

– Cỏ xước

– Tép đồng

– Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm

– Hành lá

– Nấm rơm

Cách làm

1. Bạn cắt bỏ toàn bộ phần lá, giữ lại thân của cỏ xước sau đó tước bỏ phần xơ già bên ngoài. Vì cỏ xước nhiều nhựa nên bạn nhớ dùng găng tay trong suốt quá trình sơ chế.

Ngâm phần thân cỏ xước vào nước muối pha loãng, vừa để làm sạch, vừa giữ cho cỏ xước có màu xanh đẹp mắt, không bị thâm đen.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 2.

2. Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi.

3. Tép đồng giã nát rồi thêm hạt tiêu, bột nêm, bột canh, mì chính, hành lá thái nhỏ, trộn đều và ướp chừng 20 phút cho ngấm.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 3.

4. Đun nước sôi, thả nấm rơm vào nấu.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 4.

Chờ nấm rơm chín, bạn thêm phần tép đồng đã ướp trước đó vào. Đậy vung chờ canh sôi trở lại thì bạn thêm cỏ xước.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 5.

Vì cỏ xước rất nhanh chín nên bạn không cần đun quá lâu. Khi thấy nồi canh sôi, kiểm tra rau đã chín thì nêm chút nước mắm, đường cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 6.

Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu lên trên sau đó múc canh ra bát và thưởng thức.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 7.

5. Canh cỏ xước tép đồng có vị ngọt thanh xen lẫn vị nhăng nhẳng đắng ăn nhưng ăn rất ngon và lạ miệng.

Cây này nghe tên đã thấy “đau”, xưa là cỏ dại mọc um tùm chẳng ai ăn nay bán 130.000đ/kg, vừa ăn vừa làm thuốc - Ảnh 8.

Nếu muốn dùng loại rau này húng lẩu bạn cũng làm tương tự. Bạn bóc bỏ phần vỏ già bao quanh thân cỏ sau đó rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước. 

Khi ăn, bạn cho loại rau này ra đĩa rồi chờ nước lẩu sôi thì nhúng vào như các loại rau thông thường.

Lưu ý, cỏ xước có công dụng chữa bệnh tuy nhiên chúng có thể gây ra phản ứng với một số chất có trong các loại thuốc. Do đó, không nên ăn cỏ xước quá nhiều. Nếu đang sử dụng thuốc chữa bệnh bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *