Tháng 5, loại rau này vào mùa, xanh tốt và non mềm nhất, bạn không nên bỏ qua: Rau dền đỏ.
Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cực cao, mùi vị thiên nhiên tươi mới. So với rau dền xanh, rau dền đỏ mềm hơn, có hương vị thơm ngon hơn.
Rau dền vốn là một loại rau dại, trước đây thường mọc ở ven đường, bờ bụi. Người dân cũng thường vứt một nắm hạt rau dền ở góc vườn và để chúng tự lớn mà không cần chăm sóc.
Ngày nay, rau dền đỏ được bán phổ biến ở các chợ và là một trong những loại rau có giá rẻ nhất. Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng, loại rau này được coi là “rau trường thọ”.
Rau dền có rất giàu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đây đều là những chất quan trọng dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ.
Hơn nữa, hàm lượng axit folic của loại rau này rất cao.
Hàm lượng axit folic trên 100 gram rau dền đỏ là 419,8 microgam, gấp 46 lần so với dưa chuột. Nó cũng rất tốt cho sức khỏe đường ruột, là “bậc thầy nhuận tràng” trong giới rau củ.
Những loại thực phẩm không ăn cùng rau dền
– Mùi tạt: Ăn rau dền và mù tạt cùng nhau có thể gây ngộ độc.
– Ba ba: Theo Đông y, việc kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây độc vô cùng nguy hiểm.
– Sữa: Ăn rau dền và sữa cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi.
– Lê: Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn rau dền cùng với quả lê dễ gây nôn.
Món ăn gợi ý: Rau dền đỏ trộn
Món rau dền trộn nộm không chỉ có thể giữ lại tối đa dinh dưỡng của rau dền mà còn có hương vị mềm mại, mọng nước, chua chua, ngọt ngọt, đặc biệt thích hợp khai vị vào mùa hè.
Nguyên liệu: Rau dền, hành tây, tỏi, ớt khô, mè trắng. Gia vị: muối, đường, nước tương lạnh, giấm, vài giọt dầu mè.
Cách làm:
– Rau dền cắt bỏ rễ, cho vào nước muối nhạt và ngâm khoảng 8-10 phút (bạn cũng có thể ngâm trong nước vo gạo, cũng có thể tiệt trùng). Vì lá rau dền không đều nhau và dễ hút bụi bẩn nên nhớ rửa sạch nhiều lần;
– Bóc vỏ nửa củ hành tây, 6 tép tỏi băm nhỏ, 6 quả ớt khô cắt miếng;
– Đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, cho muối và dầu ăn vào. Đổ rau dền vào và chần rau trong 1 phút. Bạn nhớ không chần quá lâu, nếu không rau sẽ bị đổi màu và mất giá trị dinh dưỡng, hương vị cũng không còn thơm ngon.
– Sau khi vớt rau ra, đổ ngay rau vào nước lạnh để làm nguội nhanh. Rau nguội thì vớt ra, vắt hết nước trong rau để khi trộn sẽ ngon hơn.
– Rau khô nước thì cắt thành từng đoạn ngắn, cho vào tô trộn.
– Cho hành tây băm nhỏ, tỏi băm, mè trắng, muối và đường vào;
– Cho các đoạn ớt khô vào dầu nóng đang sôi cho dậy mùi thơm rồi đổ lên bát rau;
– Nêm nước tương, giấm và vài giọt dầu mè vào rồi trộn đều. Khi trộn nhớ gỡ rau dền tơi ra để rau ngấm đều ra vị.
Món rau dền trộn có hương vị đậm đà, chua chua, mát lạnh, phù hợp khai vị trong mùa hè oi bức.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Rau dền phải được ngâm trong nước muối nhẹ hoặc nước vo gạo để loại bỏ chất bẩn bên trong một cách hiệu quả;
– Thời gian chần rau dền không nên quá lâu, chỉ cần đun sôi nước trong khoảng 1 phút là để tránh mất chất dinh dưỡng và rau không bị mất màu;
Những điều cấm kỵ khi ăn loại rau này
– Rau dền có tác dụng thông huyết nên phụ nữ mang thai không nên ăn;
– Rau dền có tính mát, người tỳ vị yếu nên ăn ít;
– Rau dền có tác dụng kích hoạt tuần hoàn máu và loại bỏ ứ máu. Nên ăn một lượng nhỏ hoặc không ăn trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu không có thể khiến lượng kinh nguyệt tăng lên;
(Theo Toutiao)