Loại rau này có quanh năm, thời tiết mưa nhiều là thời gian rau cải bó xôi tươi ngon, bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể, đặc biệt là bổ gan.
Trong Đông y, cải bó xôi được coi là loại rau bổ gan, có tác dụng bổ phổi, bổ sung canxi và cải thiện thị lực, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Thời tiết dạo nóng bức nên việc ăn uống cũng kém, cần các món nguội mát lạnh để ngon miệng hơn.
Món rau cải bó xôi trộn nấm kim châm làm cho bữa ăn trở nên thanh mát, giòn ngọt, chua, cay, ăn một miếng là kích thích vị giác.
Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Nếu bạn muốn một món ăn mát lạnh thơm ngon trong ngày hè nóng nực thì hãy thử món này.
Món ăn gợi ý: Cải bó xôi trộn nấm kim châm
Nguyên liệu: Cải bó xôi, nấm kim châm, cà rốt.
Cách làm:
– Đầu tiên, cắt bỏ rễ nấm kim châm, dùng tay xé thành từng nhánh nhỏ, ngâm vào nước vo gạo khoảng 10 phút , sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch.
– Rửa sạch rau cải bó xôi và dùng dao cắt thành từng phần, tách riêng cuộng và lá.
– Cà rốt cắt sợi.
– Cho nước vào nồi đun sôi, thêm 1 chút muối và dầu ăn vào nước. Lần lượt cho cà rốt thái sợi, nấm kim châm và cuộng rau cải bó xôi vào chần trong vòng 10 giây, sau đó cho lá rau vào chần sơ.
– Vớt rau ra và cho ngay vào nước tinh khiết để làm nguội nhanh. Cách làm nguội nhanh có thể giúp rau không bị đổi màu, sau đó chắt nước và cho vào tô trộn rau;
– Chuẩn bị nước sốt: Dùng máy xay thực phẩm xay nát 5 tép tỏi, ớt khô cắt thành từng miếng nhỏ, chuẩn bị một ít bột ớt, hạt vừng, muối, đường. Đổ dầu nóng vào cho sôi lên để tạo hương thơm.
– Thêm gia vị nước tương nhạt, giấm gạo và dầu mè vào, khuấy đều nước sốt rồi đổ vào tô trộn;
– Đeo găng tay để trộn cho rau thấm đều nước sốt rồi bày ra đĩa thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến rau cải bó xôi:
– Chần rau cải bó xôi trong nước sôi trước khi nấu có thể loại bỏ axit oxalic, dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể.
Rau cải bó xôi trộn với nấm kim châm có hương vị tươi mát và lượng calo tương đối thấp nên rất thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc giữ dáng.
Món ăn có vị chua cay, sảng khoái và giảm béo, là món ăn mát lành trong ngày hè.