Chay là loại quả không xa lạ với các vùng quê xưa nhưng ngày nay thậm chí nhiều người không biết đến loại quả này. Cây chay là một loại cây thân gỗ, có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis. Loại cây này được thấy nhiều ở các tỉnh Đông Bắc bộ.
Ngày xưa người ta trồng chay để lấy rễ chay là 1 trong thành phần của món trầu mà người xưa hay ăn. Giờ rất ít người ăn trầu nên cây này bị chặt bỏ gần hết, còn rất ít nơi trồng cây này.
Quả chay khi xanh có vị chua gắt, khi chín cũng có quả chua, quả ngọt nhưng hương vị không hấp dẫn lắm nên ít người thích.
Loại quả này thường dùng để nấu canh chua.
Quả chay chín thì có thể để ăn tươi hoặc được sử dụng để chế biến những món ăn cực kì ngon miệng như canh chua hay cá kho quả chay,…
Những món ăn từ quả chay có vị chua chua, vừa giúp cơ thể giải nhiệt vào mùa hè, vừa gợi lại những hương vị giản dị của quê hương.
Theo một nghiên cứu khoa học, quả chay là thành phần của rất nhiều bài thuốc trong y học cổ truyền Việt Nam. Nó có vị chua, tính bình, dùng trị ho do phế nhiệt, ho ra máu, đau họng, nôn ra máu, chảy máu cam, hoặc trường hợp dạ dày thiếu axit.
Trong loại quả chay còn chứa nhiều hợp chất quan trọng giúp hỗ trợ cơ thể tiêu hóa thức ăn, kích thích ăn uống và nhuận tràng.
Vì vậy, quả chay không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá với quả chay rất thơm ngon. Có thể kho cá với quả chay tươi hoặc quả chay khô đều được.
Nguyên liệu kho cá với quả chay:
– 1.5kg cá chim đã làm sạch ruột, bỏ gân máu.
– 6-7 củ sả.
– Riềng già.
– 5 củ hành khô.
– Nước màu tự chưng (em chưng bằng đường thốt nốt).
– 10 thìa ăn phở nước mắm cốt.
– Nước đun sôi.
– Giấm (chanh), muối biển.
– 3-5 quả ớt.
– 5 quả chay to.
– 500g thịt ba chỉ heo.
Cách kho cá với quả chay:
– Cá mua về rửa sạch. Pha nước có thêm giấm hoặc chanh và muối biển rửa thật kỹ để cá bớt mùi tanh.
– Dùng giấy bếp thấm khô hoặc để ráo.
– Ướp cá với 1 thìa muối biển khoảng 1-2 tiếng để cá chắc lại.
– Thịt ba chỉ thái miếng dày vì quá trình kho lâu thịt sẽ teo lại nhỏ hơn.
– Chay rửa sạch, thái lát.
– Sả đập dập, riềng cắt lát và 1 phần đem xay nhỏ. Hành khô thái lát.
– Cho dầu vào chảo phi thơm hành, giềng lát, sả.
– Cho phần này vào đáy nồi.
– Tiếp tục xếp các phần theo từng lớp: Chay thái lát, thịt ba chỉ heo, cá, thịt ba chỉ heo, chay thái lát, riềng xay, ớt.
– Cho nước mắm, nước hàng vào, rưới đều khắp mặt nồi cá.
– Cuối cùng đổ nước sôi 100 độ sâm sấp mặt trên cùng của nồi cá.
– Kho cá trong 2 tiếng. Lúc đầu để lửa lớn để cá sôi nhanh và gia vị tiếp xúc đều. Khi sôi được khoảng 30 phút cho lửa nhỏ để cá ngấm gia vị, chín nhừ đậm đà hơn. Khi nồi cá gần cạn nước, nước kho sệt lại là đạt.
– Để cá nguội rồi gắp cá ra đĩa sẽ hạn chế vỡ cá. Món cá kho quả chay rất vừa vị và đưa cơm.
Chúc các bạn thành công khi kho cá cùng loại quả này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Hương thực hiện