Bơ là một trong những loại quả hiếm hoi có thành phần dinh dưỡng phong phú và vượt trội. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường chức năng tim mạch, hệ miễn dịch, mắt, xương khớp,…
Là một trong những loại quả quen thuộc, dễ kiếm, quả bơ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, có cả công dụng phòng chống ung thư.
Theo Đông y quả bơ có vị ngọt bùi, tính mát, có nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, làm cân bằng thần kinh, phục hồi sức khoẻ, giúp an thai và ổn định dạ dày, gan mật…
Ngoài ra loại quả này rất được ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng vô vàn công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.
Trong quả bơ có nhiều thành phần dinh dưỡng gồm: chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit …có lợi cho sức khỏe cho bạn.
Loại quả này chế biến được rất nhiều món ngon luôn từ món mặn tới ngọt: bơ xào thịt bò, bơ dầm nước mắm, maki bơ, kem bơ, sinh tố bơ…một món mà không thể nào bỏ qua từ bơ đó là 1 chiếc bánh mousse bơ thơm béo mát lạnh.
Dân Việt giới thiệu công thức làm mousse bơ đơn giản mà không cần tới lò nướng như sau:
Nguyên liệu làm bánh mousse bơ:
– 2 quả bơ (dùng loại bơ 034 cho dẻo và màu đẹp cỡ 500gr)
– Whipping Cream 360 gr
– Lá Gelatin 26gr
– Cream cheese 140gr
– Đường cát 100gr
– Bơ lạt 40gr
– Bánh qui lạt 160gr
– Socola trắng compound 120gr
(Nguyên liệu chia đều cho 2 lớp mousse)
Cách làm bánh mousse bơ:
Phần đế bánh: Dùng hết phần bánh qui lạt cho và cối xay nhuyễn mịn, bơ lạt melt chảy sau đó hòa cùng với phần bánh qui đã xay, trộn đều hỗn hợp cho đồng nhất rồi xong ép ra khuôn. Phần mousse làm 2 lớp, phần trắng là mousse socola và xanh là mousse bơ.
Lưu ý: trải dàn đều lớp đế bánh, không ép quá cứng, sau đó bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để đế bánh được kết dính lại.
*Phần mousse chocola trắng:
– Socola melt chảy, để qua 1 bên. Cream cheese đánh mịn trộn với 100gr socola đã melt.
– Whipping cream lấy 1 nửa đánh 50gr đường đến khi bông đều.
– Trộn hỗn hợp socola – cream cheese – whipping cream lại với nhau, gelatin lấy 1 nửa melt chảy rồi trộn đều – thu được lớp mousse màu trắng, đổ vào khuôn sau đó cho lại vào tủ đông.
*Phần mousse bơ:
– Bơ lấy thịt xay mịn, nếu kĩ thì rây lại qua rây cho mịn.
– Socola 20gr còn lại melt chảy, trộn cùng với cream cheese đã đánh mịn.
– Whipping và phần đường còn lại đánh bông mịn.
– Gelatin melt chảy.
– Trộn socola – cream cheese – bơ – whipping cream – gelatin thu được lớp mousse bơ màu xanh.
– Lấy khuôn bánh từ tủ đông ra, đổ lớp mousse bơ màu xanh trên cùng, dàn đều cho mịn lớp mặt,.
– Nếu muốn ăn nhanh thì bỏ bánh vào tủ đông cho nhanh đông, còn nếu không vội thì cứ bỏ tủ mát.
– Thành phẩm thu được 1 chiếc bánh mousse mịn thơm béo, mát lạnh tan ngay trong miệng. Trang trí cùng bơ tươi trên mặt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Tran Thi Thuy Ngan thực hiện.