Me là loại quả gia vị tạo vị chua, lại là thứ trái ăn vặt giàu chất xơ cùng nhiều chất khoáng và vitamin C, vitamin A.
Loại quả này là loại quả có rất nhiều công dụng bao gồm cả nấu ăn, sức khỏe và gia dụng, đem lại lợi ích không ngờ trong cuộc sống của bạn.
Me có thể giúp giảm viêm, tăng cường thị lực, tiêu hóa và cũng rất tốt cho sức khỏe hô hấp. Hơn nữa, loại quả này còn có tác dụng chống nhiễm trùng, điều trị táo bón, làm đẹp da, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư.
Ngoài những lợi ích về sức khoẻ, quả me còn giúp bạn chữa được một số bệnh như táo bón, ngăn ngừa thiếu máu, giúp kiểm soát huyết áp.
Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp bạn có một làn da đẹp, giúp cho răng và lợi khoẻ mạnh, chống lão hoá và giảm béo hiệu quả.
Quả me có vị rất chua nên thường được chế biến kèm theo các món ăn giúp thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Đặc biệt me dùng làm nước chấm với công thức sau thì chấm gì cũng ngon:
Bước 1: Ngâm 75g me tươi với 140ml nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó dằm và dùng ray lượt bỏ phần hạt, giữ lại nước cốt me.
Bước 2: Pha hỗn hợp mắm theo tỉ lệ
+ 5 muỗng canh nước mắm 40 độ đạm
+ 8 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh tương ớt
+ 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nước mắm đã pha và nước cốt me vào khuấy đều. Nấu hỗn hợp này đến khi sánh lại thì tắt bếp và để thật nguội. Có thể bảo quản nước mắm trong lọ hay chai sạch và để tủ lạnh dùng dần cũng được.
Sự kết hợp hoàn hảo của vị me chua chua, hương thơm của tỏi, cay cay của ớt và béo bùi của đậu phộng.
Chúc các bạn thành công với cách chế biến nước chấm từ loại quả “thần thánh” này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Gia Vi thực hiện.