Nhờ chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao, cà tím là loại quả được xem là “chiến binh hàng đầu” giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, trực tràng,…
Chất xơ có trong cà tím khi đi vào cơ thể và di chuyển đến ruột sẽ có “nhiệm vụ” hấp thụ và loại bỏ các độc tố cũng như hóa chất gây nên ung thư ruột kết.
Hơn thế nữa, loại quả này còn chứa acid chlorogenic – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tiêu diệt các gốc tế bào có hại, làm chậm quá trình lão hóa cũng như phòng ngừa được một số các loại ung thư khác.
Loại quả này có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau nhưng hấp dẫn nhất là món cà bung đậu thịt.
Thành phẩm món ăn có nhiều màu sắc rất bắt mắt: màu vàng óng của đậu và nghệ, màu đỏ của cà chua, màu xanh từ các loại rau thơm, màu nâu xám của cà và thịt…
Tất cả đều nằm ngay ngắn trong nồi nước dùng sền sệt, đậm đà lại chua thanh. Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm món ăn ngon miệng, màu sắc đẹp, hương vị hấp dẫn lại dễ làm này như sau:
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ
– Đậu phụ
– Cà chua
– Rau thơm: hành, tía tô, lá lốt
– Mẻ
– Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt
– Nghệ tươi
Sơ chế:
– Thịt ba chỉ chần qua nước sôi, thái miếng con chì
– Đậu phụ cắt miếng, rán vàng
– Cà tím bổ cau, ngâm nước muối tầm 30 phút.
– Nghệ tươi gọt vỏ, giã nhỏ lấy nước, để nghệ bớt hăng thì vắt 1 ít nước cốt chanh vào. Sau đó ướp cà cùng nước nghệ cho ngấm.
– Cà chua bổ cau, rau thơm thái nhỏ, hành tím – tỏi băm nhỏ.
Cách làm:
– Rang thịt cháy xém vàng đều 2 mặt
– Khi thịt đã xém 2 mặt, tận dụng mỡ cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho mẻ vào đun nhỏ lửa, cho mẻ keo lại. ( Lưu ý sau khi cho mẻ thì đảo liên tục, tránh tình trạng mẻ bị bén ở đáy nồi).
– Cho cà chua cùng các gia vị: mắm, muối, đường vào rim cùng cho đậm đà và lên màu đẹp.
– Cho tiếp cà tím vào đảo đều cho cà đẫm hết sốt, đun nhỏ lửa tầm 5 phút. (Cà chín tầm 70 – 80%)
– Thêm nước lọc và đun sôi lên sau đó cho đậu vào. Sau đó đun tiếp 15 phút cho đậu ngấm gia vị, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình.
– Cho các loại rau thơm: hành, tía tô, lá lốt. Và đặc biệt phải cho tỏi tươi vào cùng sẽ dậy mùi thơm là hoàn thành.
Cà bung ăn lúc nóng sẽ ngon hơn, ăn cùng cơm hoặc bún đều rất hợp.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này thành món ngon!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện.