Bí đỏ là loại quả quá quen thuộc với mọi người. Chúng không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, là lương thực chống đói mà còn rất bổ dưỡng.
Loại quả này có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại quả này rất giàu tryptophan, đây là chất cấu thành nên protein cần thiết cho hoạt động của những tế bào thần kinh.
Bí đỏ rất giàu vitamin A nên sẽ hỗ trợ cải thiện, bảo vệ thị lực. Thiếu vitamin A là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa.
Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng beta-carotene cao nên sẽ cung cấp vitamin A cho cơ thể. Thêm một điều đáng nói nữa là bí đỏ giàu zeaxanthin và lutein – hợp chất liên quan đến đục thủy tinh thể và nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Hàm lượng vitamin C và E của loại quả này có chức năng tương tự chất chống oxy hóa nên sẽ ngăn chặn gốc tự do gây tổn hại đến tế bào mắt.
Bí đỏ dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh bí đỏ như sau:
Nguyên liệu làm bánh bí đỏ:
– Bí đỏ: 250g
– Bột nếp: 150g
– Bột năng: 50g
– Đường 30g
– Sữa đặc: 30g
– Muối: 2g
– Bột nở: 5g
– Vừng: 100g
– Phô mai Mozza: 150g
Cách làm bánh bí đỏ:
– Bí đỏ hấp chín để nguội bớt rồi dằm nhuyễn. Khi bí đỏ còn nóng thì cho tất cả các nguyên liệu bên trên( trừ vừng và phô mai) trộn đều đến khi bột thành khối mịn rồi chia thành các viên bột nhỏ. Phô mai Mozza cắt nhỏ bằng ngón tay.
– Ấn dẹt viên bột và cho phô mai vào giữa và vê tròn lại. Sau đó lăn qua lớp vừng rồi bỏ vào nồi chiên ngập dầu ở lửa nhỏ. Khi bánh nổi lên là bánh chín. Vớt bánh ra ăn lúc còn nóng.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vu Nga Linh thực hiện