Bí đỏ là loại quả rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình nhưng lại là loại quả rất “dọa người” trong các lễ hội Halloween.
Loại quả này có rất nhiều ích lợi với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Bí ngô (bí đỏ, bí rợ) thuộc họ bầu bí, thân dây mọc thành cụm lan trên phạm vi rộng, thân dài 4 – 5m. Quả bí ngô hình cầu hoặc trụ, khi chưa chín có màu xanh nhưng khi chín lại chuyển sang màu vàng cam.
Bên ngoài vỏ bí ngô chia thành các múi, bên trong có nhiều hạt. Thịt bí ngô dầy, khi non rất mềm nhưng khi già sẽ cứng dần.
Loại quả này rất giàu vitamin A nên sẽ hỗ trợ cải thiện, bảo vệ thị lực.
Thiếu vitamin A là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng beta-carotene cao nên sẽ cung cấp vitamin A cho cơ thể.
Loại quả này còn có tác dụng giảm cân, phù hợp trong tất cả các chế độ ăn như: Keto, Low carb, healthy…
Thông thường bí đỏ dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, làm sữa, bạn có thể thử làm bánh từ loại quả này rất thơm ngon mà không cần máy trộn bột hay lò nướng.
Nguyên liệu làm bánh bí ngô:
-150gr bí đỏ gọt vỏ cắt khúc, hấp mềm nhuyễn.
– 120 ml sữa tươi không đường
– 43g bơ nhạt – đun chảy
-1 quả trứng gà công nghiệp
– 35- 50gr đường vàng (tuỳ nhu cầu ăn nhạt hay ngọt của mọi người nha)
– 3g muối
– 6g men instant vàng
– 325gr bột mì đa dụng
– 1,5g bột quế.
Cách làm:
Chuẩn bị 2 chiếc bát tô.
1. Tô thứ nhất trộn đều bột, men, đường, muối, bột quế cùng nhau (nhớ không cho men cạnh muối kẻo chết men)
2. Trong tô thứ hai sẽ trộn đều sữa tươi + bơ nhạt đun chảy+ 150gr bí ngô dầm nhuyễn+ 2/3 quả trứng đã đánh tan (1/3 còn lại để tí quết lên mặt bánh).
*Bước nhồi bột: Có thể nhào máy hoặc tay hoặc máy làm bánh mì
– Dùng máy làm bánh mì: Cho tất cả nguyên liệu của 2 bát trên vào máy, chọn chế độ Dough, ấn nút Start. Máy sẽ tự nhào trộn và ủ trong 1 giờ 45 phút.
– Nếu trộn bằng tay, ta rây bát bột 1 vào bát 2 sau đó nhào đều bằng tay cho thành 1 khối, bọc màng bọc cho bột nghỉ 15 phút.
– Sau 15 phút tiếp tục nhồi bột, nhồi như giặt quần áo, kéo ra cuộn lại cho bột dẻo mịn và đều, nhồi tầm 15-20 phút cho tới khi kéo được màng mỏng là đạt.
– Lại bọc màng bọc và ủ bột tầm 50-70 phút cho đến khi bột nở gấp đôi. Lại lấy bột ra nhào qua 2-3 phút và tạo hình. Tạo hình xong lại đậy kín bột tầm 30-50 phút cho bột nở và bắt đầu nướng! Trước khi nướng nhớ quết trứng lên để màu đẹp và bánh không khô.
*Nướng bánh
– Nếu nướng bằng lò thì mọi ngừoi bật lò nóng trước 10 phút ở 175 độ – 2 lửa. Sau đó nướng trong 20-25 phút.
– Nếu dùng nồi chiên không dầu, mọi người cũng làm nóng nồi trước 5 phút ở 160 độ sau đó cho bánh vào nướng 18-20 phút.
– Bánh chín sẽ vàng đều mặt, lấy đũa chọc thử nếu đũa không dính bột hay quá ướt là bánh đã chín.
– Thành phẩm bánh bông mềm, ngọt dịu, thơm hương bí đỏ, ăn cực ngon.
Chúc các bạn thành công khi làm bánh từ loại quả bổ dưỡng này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trang Tura thực hiện.