Mướp đắng là loại quả được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hàng ngày, mướp đắng (khổ qua) còn được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe.
Loại quả này có các thành phần chứa các hợp chất hoá học quan trọng, giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol máu.
Loại quả này có giá trị dinh dưỡng đặc biệt, giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Từ loại quả này có thể chế biến nhiều món ăn như luộc, nấu canh, xào, nấu lẩu,… hoặc thậm chí ăn sống.
Dân Việt giới thiệu cách nấu món canh mướp đắng giòn tan, vị thanh mát như sau:
Nguyên liệu nấu canh mướp đắng thịt bò:
– Mướp đắng: 2 quả
– Thịt bò mềm: 200gr
– Gia vị đi kèm: ruốc Huế, hành củ, hành lá, nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, bột nêm
Cách nấu canh mướp đắng thịt bò:
– Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng và ngâm nước muối loãng 10 phút sau đó vớt ra để ráo
– Thịt bò ướp sơ với hành củ, nước mắm, muối, tiêu, ướp 30 phút để thịt bò thấm vị
– Phi thơm dầu ăn với hành củ băm nhỏ, thêm ớt bột, cho nước lọc vào nấu, hoà tan 1 thìa cà phê ruốc Huế với ít nước lọc để thêm vào nồi canh làm tăng hương vị thơm ngon, nước sôi thì cho bò vào, nêm nếm vừa miệng, bò vừa chín thì tắt bếp để bò không bị dai cứng.
– Mướp đắng lúc này đã ráo nước và cho sẵn ra tô, chế nồi nước canh vào tô, thêm hành lá và tiêu là xong.
– Mướp chỉ chín tái chứ không chín mềm nên lúc ăn vẫn giữ được độ giòn, vị đắng thanh mát, vì không đun sôi mướp nên vị đắng không bị hoà tan vào nước, ăn nước canh sẽ không bị đắng và không có vị chua nhẹ như canh mướp đắng hầm mềm, rất ngon.
– Hoặc có thể nấu sôi nước canh rồi tắt bếp mới cho mướp đắng vào sau thì mướp vẫn giữ được độ giòn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thao Ngo Phuong thực hiện