Trám xanh là loại quả không xa lạ với nhiều người. Loại quả này ó hình thoi, hai đầu tù, khi chín ngả vàng có vị chua, chát nên không dễ ăn.
Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.
Loại quả này được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước.
Các nghiên cứu hiện đại cho rằng quả trám có thể là một loại thực phẩm bổ sung tốt, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng.
Vì loại quả này chứa các đặc tính thúc đẩy chức năng của ty thể và sự hấp thu glucose, hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống glycation có khả năng ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
Cây trám xanh thường ra hoa vào tháng 2 hằng năm và từ tháng 7 đến khoảng tháng 9 âm lịch quả sẽ tự chín và rụng dần.
Nhờ hương vị riêng có mà loại quả này có thể kết hợp chế biến được nhiều món ăn dân dã rất hấp dẫn như: trám kho thịt, kho cá, om vịt, trám rang thịt, nấu canh xương…
Để có được các món ăn từ quả trám xanh rừng ngon đậm vị nhất thì nên chọn những quả trám nếp tươi, căng bóng, có màu vàng xanh nhạt.
Trước khi chế biến cần đập dập quả và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho ra hết nhựa hoặc đun qua nước sôi lăn tăn rồi dùng dao khía tách đôi, bỏ hạt.
Việc sơ chế trước khi nấu như vậy sẽ giúp loại quả này bớt vị chát của quả trám. Dân Việt giới thiệu món trám xanh kho móng giò với công thức như sau:
Nguyên liệu kho trám móng giò:
– Quả trám xanh
– Móng giò
– Gia vị
Cách kho trám móng giò:
Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc nồi gang dày
Bước 2: Luộc sơ móng giò cùng mấy củ hành khô cho móng được sạch thơm + luộc sơ trám để bỏ chất chát. Trám trước khi luộc thì đập dập.
Bước 3: Cho móng giò + trám vào nồi gang: ướp các loại gia vị: xì dầu + bột canh + mắm ngon+ tiêu + ớt + hành khô (15-20 phút)
Bước 4: Đổ một bát nước nóng ngập nguyên liệu, đun trên lửa nhỏ đến khi trám + móng giò mềm là đạt nên kho 2 lửa là ngon nhất.
Thành phẩm món ăn với trám mềm: chua chua ngọt ngọt béo béo, móng giò ngấm vị chua chua chát chát của trám nên giảm độ béo và rất mềm ngon. Món này ăn kèm dưa chua/cà muối/rau muống luộc rất thích hợp.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Diệu Thùy thực hiện