Trứng là loại quả “quốc dân” rất thông dụng trên mâm cơm của mỗi nhà. Trứng phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già.
Trong loại quả này có chứa lecithin, triglycerid, cholesterol và vitellin có tác dụng tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể, có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người già và cải thiện trí nhớ.
Loại quả này rất giàu protein, đây là loại protein chất lượng cao, trứng cũng rất giàu vitamin, khoáng chất và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này rất gần với cơ thể con người, và tỷ lệ sử dụng và hấp thụ có thể đạt tới 90% trên. Vì thế người ta gọi trứng là ngân hàng dinh dưỡng lý tưởng.
Tốt nhất nên ăn một quả trứng, một ly sữa và một miếng trái cây mỗi ngày, đây là cách ăn uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Một số người cho rằng loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng và đã ăn vài quả mỗi ngày. Thực tế, điều này hoàn toàn lãng phí vì cơ thể con người không thể hấp thụ quá nhiều trong một ngày, chỉ một quả là đủ.
Thông thường món chúng ta thường ăn nhất là trứng luộc, trên thực tế, cách luộc trứng cũng đặc biệt, nếu nấu sai thời gian thì lòng trắng trứng sẽ chín nhưng lòng đỏ sẽ không chín.
Việc bạn luộc trứng quá chín sẽ khiến lòng trắng và lòng đỏ trứng rất cứng, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể.
Vì vậy, để luộc trứng, bạn cho trứng vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun trên lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp, lúc này lòng đỏ trứng đã chín vừa phải và trứng rất mềm.
Bóc trứng sau khi luộc cũng là một vấn đề lớn, trứng càng tươi thì càng khó bóc. Đổ trứng luộc vào nước lạnh, đặt trứng lên bàn, dùng lòng bàn tay lăn trứng dễ dàng rồi nghiền nát vỏ trứng, dùng lực vừa đủ để chỉ làm vỡ vỏ chứ không làm vỡ lòng trắng trứng. Điều này làm cho vỏ trứng rất dễ bóc ra.
Loại quả có sắt cao hơn thịt gà
Một trong loại trứng có hàm lượng sắt cao hơn thịt gà chính là trứng ngỗng, có tác dụng bổ khí huyết. Đồng thời, hàm lượng selen trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà hay trứng vịt, cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Thật không sai khi nhiều người cho rằng bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng thải độc tố, bổ dưỡng cho thai nhi.
Tuy nhiên, loại quả này là thực phẩm giàu protein và có kích thước tương đối lớn, không nên ăn nhiều một lúc, không quá một quả trứng mỗi ngày.
Trứng ngỗng luộc có mùi tanh nồng, kết cấu thô ráp nhưng khi xào lại rất ngon. Nhất là khi xào với ớt xanh sẽ cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Món ăn gợi ý: Trứng ngỗng xào ớt xanh
Nguyên liệu: 3 quả ớt xanh, 1 quả trứng ngỗng, 1 củ hành, lượng muối thích hợp, 1 thìa xì dầu, dầu ăn.
Cách làm:
– Rửa sạch ớt xanh, dùng dao ấn dẹt và đè nặng cho ớt phẳng ra, loại bỏ hạt ớt. Cắt ớt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
– Không cho dầu vào chảo mà cho ớt ngay vào, xào trên lửa nhỏ để các miếng ớt xanh hơi mềm và xuất hiện 1 ít cháy xém trên da.
– Cho một lượng dầu thực vật thích hợp vào chảo, đập trực tiếp một quả trứng ngỗng vào nồi rồi dùng đũa đánh đều trứng. Bạn có thể đánh trứng bên ngoài rồi đổ vào chảo.
– Xào trứng thành từng miếng chín tới, cho hành lá vào xào trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
– Sau đó cho ớt xanh đã “áp chảo” chín vào chảo và xào trên lửa lớn trong hai phút.
– Thêm lượng muối và xì dầu thích hợp theo sở thích cá nhân và xào đều.
– Đổ món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Món trứng ngỗng xào ớt xanh làm rất nhanh gọn, dễ nấu, thơm phức còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn nào thích có thể thử nhé.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại quả bổ dưỡng này thành món ăn ngon
(Theo SH)