Đây là loại quả bạn có thể tìm thấy ở bất cứ chợ hay siêu thị nào, giá cũng chỉ vào nghìn một chục: Trứng chim cút.
Con cái là “báu vật” trong lòng mỗi bậc cha mẹ, cả ông bà và cha mẹ đều đặt con cái lên hàng đầu trong cuộc sống, đặc biệt là việc học hành.
Ngày nay, điều kiện kinh tế khá giả, ít con, các gia đình đều muốn con họ tập trung vào việc học hành, trở thành người thành đạt, tự lập.
Để con có sức khỏe, trí óc minh mẫn, việc tăng cường bữa ăn đủ dinh dưỡng cho con là rất quan trọng. Nói đến việc bổ sung trí não, mọi người thường nghĩ đến quả óc chó.
Hạt óc chó được công nhận là thực phẩm bổ não, giàu protein, canxi, sắt, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất khác, ăn thường xuyên có thể nuôi dưỡng não và có lợi cho tim mạch.
Tuy nhiên, có một loại quả “vô địch bổ sung trí não” khác mà mọi người thường bỏ qua vì nó “tầm thường”, giá rẻ: Trứng chim cút.
Trứng chim cút do chim cút đẻ ra, là loại động vật thuộc loài chim, có kích thước tương đối nhỏ. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm bổ sung thuần túy tự nhiên.
Giá trị dinh dưỡng của loại quả này rất độc đáo, thậm chí còn có giá trị chữa bệnh nhất định.
Trứng cút chứa một lượng lớn protein, cephalin, vitamin và axit amin. Người lớn và trẻ em phải ăn thường xuyên vì nó có thể củng cố lá lách, bổ sung sự thiếu hụt năng lượng và tăng cường trí não.
Loại quả này cũng chế biến được nhiều món ngon. Dưới đây là cách chế biến trứng chim cút cực nhanh, ngon miệng, trẻ em chắc chắn thích.
Món ăn: Trứng chim cút sốt cà chua
Nguyên liệu: Hai chục quả trứng chim cút, một quả cà chua, dầu ăn, bột nêm, muối, hành, đường.
Cách làm:
– Chuẩn bị một lượng trứng cút tươi thích hợp. Giá trứng chim chút chỉ 7-8.000 đồng/chục, rất rẻ. Trứng cút mua về rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, luộc chín.
Sau khi luộc chín để nguội rồi bóc vỏ. Nhớ đảm bảo đừng dính vỏ trứng.
– Luộc cà chua khoảng 1 phút rồi vớt ra, rửa dưới vòi nước lạnh rồi bóc vỏ. Việc luộc cà chua khiến chúng dễ bóc vỏ hơn. Cà chua cắt thành từng miếng nhỏ.
– Lấy chảo chống dính, đổ một ít dầu ăn, trút hết trứng cút đã bóc vỏ vào chảo, vặn lửa nhỏ rồi chiên trứng cút, dùng thìa đảo liên tục trong quá trình chiên rồi chiên cho đến khi mặt trứng vàng đều.
– Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, cho hành băm nhỏ vào xào thơm, đổ cà chua vào chảo, xào cho chín nhuyễn. Thêm 1 chút đường trắng để khử chua, thêm bột nêm và tiếp tục xào.
– Cuối cùng đổ trứng cút vào nồi. Đổ một ít nước dọc mép nồi rồi đun nhỏ lửa trong vòng 2 phút thì đổ ra và thưởng thức.
Món trứng cút xào chua ngọt với cà chua đã sẵn sàng, trứng cút đậm đà hương vị, bổ dưỡng, thơm ngon, ăn với cơm rất hợp.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại quả rẻ tiền này thành món ngon!
(Theo SH)