Tại sao loại nấm đùi gà này được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại nấm? Lý do chính là chúng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.
Trong loại nấm này có chứa nhiều Vitamin như B1, B12, E,…
Đây đều là những dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng của con người. Bên cạnh đó, trong thành phần của nấm đùi gà còn có nhiều nguyên tố vi lượng như photpho, canxi, protein, cali,…
Đặc biệt, loại nấm này còn chứa cả Polysaccharide – một hoạt chất có hoạt tính chống căn bệnh ung thư.
Theo Đông y, loại nấm này có tính ôn, chủ trị các triệu chứng tiêu khác (bệnh tiểu đường). Qua đó, việc bổ sung món ăn từ nấm đùi gà vào bữa ăn gia đình mang lại nhiều lợi ích tích cực như giúp chống tăng huyết áp, chống oxy hóa, chống tăng cholesterol máu, chống tăng đường huyết, điều hòa miễn dịch, phòng ngừa ung thư, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm…
Đây cũng là nguyên liệu giúp bạn nấu được nhiều món ngon cho gia đình. Dân Việt gợi ý 2 món ngon sau đây từ nguyên liệu nấm đùi gà:
1. Món nấm “tái chanh” chấm tương bần
Nguyên liệu:
– Nấm đùi gà
– Chuối xanh, khế chua, sả, lá sung, quất (chanh), ớt, lá thơm: húng, tía tô, lá chanh
– Đường, muối, vừng rang, tỏi
Cách làm:
– Nấm hấp 20 phút, thái lát tròn vừa ăn, vắt kiệt nước
– Thái chuối mỏng ngâm vào nước chanh vắt cho trắng
– Khế chua thái mỏng bóp vắt nước chua đi
– Sả, lá chanh thái mỏng
– Thái nhỏ 1 ít rau thơm
– Bóp nấm với tỏi + đường + muối + sả + quất (chanh) cho ngấm đều 10 – 15 phút
– Vắt bớt nước đi nếu muốn khô
– Sau đó trộn toàn bộ: Nấm + khế + chuối + rau thơm + chanh đem trộn đều nhau.
– Cuối cùng rắc vừng lên trộn đều vừng và bày ra đĩa
– Khi ăn cuộn cùng lá sung, rau thơm tuỳ thích và chấm tương bần.
2. “Nem thính” từ nấm đùi gà
– Nấm đùi gà 5 chiếc: đem hấp 20 phút
– Để cả cái hấp cho nó chắc và không chảy nhiều nước
– Gạo + đỗ xanh rang vàng thơm xay nhuyễn làm thính
– Pha mắm chua ngọt tỏi ớt
– Thái nấm dọc theo chiều dài của nấm, vắt kiệt nước.
– Cho 2-3 thìa mắm vừa pha bóp với nấm cho ngấm ngon rồi bóp khô đi.
– Sau đó cho lần lượt từng lớp thính vào trộn đều.
– Cuối cùng thì thái lá chanh mỏng thật mỏng đảo chung.
– Ăn kẹp lá sung chấm mắm rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại nấm này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hòa Bùi thực hiện