loai-hat-xuan-xanh-muot,-cai-thien-tri-thong-minh,-tot-cho-xuong-khop,-xao-voi-tom-thom-phuc

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức

Mùa xuân có rất nhiều loại hạt, loại rau hay ho mà chúng ta nên nhanh tay thử. Các loại rau rừng xanh non, các loại đậu cũng rất tươi ngon như đậu hà lan, đậu tằm… 

Đậu tằm có tên khoa học là Vicia faba L. thuộc họ đậu, thân thảo. Những hạt đậu trông giống như những con tằm già nên còn được gọi là đậu tằm. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 1.

Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0.8%.

Loại hạt này có hương vị hơi ngọt, mộc mạc và là một trong những thực phẩm từ thực vật được ưa thích trên thế giới. Tuy nhiên, chúng mới được mang vào Việt Nam từ năm 2009. 

Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0.8%. 

Do đặc điểm giàu đạm và tinh bột nhưng rất ít chất béo, hạt đậu tằm có thể dùng làm lương thực cho người và làm thức ăn chăn nuôi có giá trị.

Loại hạt này lúc tươi có hàm lượng nước 70%, protein 13%, chất béo 0,7%, hợp chất hydratcacbon 11,7%, chất xơ thô 37,2%, tro 1,2% và các khoáng chất Ca, P, Fe, caroten, vitamin B1, B2, PP, C, có tiềm năng trở thành loại rau bổ dưỡng cho con người và cả vật nuôi.

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 2.

Mùa xuân có rất nhiều loại hạt, loại rau hay ho mà chúng ta nên nhanh tay thử.

Đầu tằm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa các thành phần quan trọng điều hòa não và mô thần kinh như canxi , kẽm, mangan, phospholipid, cholelithine… 

Những chất này không những có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển xương mà còn có lợi cho trí não. Nó có tác dụng cải thiện trí thông minh, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. 

Do đó, loại hạt này còn được mệnh danh là “hạt bổ não”, vào mùa xuân ăn loại hạt này rất tươi non, giòn ngọt. Nếu thấy nó trên thị trường, bạn đừng bỏ lỡ. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 3.

Loại hạt này còn được mệnh danh là “hạt bổ não”

Đậu tằm có nhiều cách ăn như luộc trực tiếp với nước muối hoặc ninh trong dầu, xào hoặc nấu canh đều rất ngon. Bạn có thể xào đậu tằm với hẹ và tôm. Món ăn thơm mềm, tràn ngập hương vị thơm ngon của mùa xuân. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 4.

Món ăn: Đậu tằm xào tôm, hẹ

Nguyên liệu: 1 lượng đậu tằm vừa ăn, 1 nắm lá hẹ, 10 con tôm, gừng và tỏi băm nhỏ, hai quả ớt đỏ, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà, dầu ăn.

Cách làm: 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 5.

– Đậu tằm vào mùa xuân còn tươi và mềm, bạn có thể mua quả đậu tằm ở chợ rau, khi về nhà bạn hãy tự bóc lớp vỏ dày, lấy hạt rồi cẩn thận bóc lớp vỏ ngoài của từng hạt đậu. Nếu hạt đậu tươi non có thể để cả vỏ mà không cần bóc. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 6.

– Chuẩn bị một nắm nhỏ hẹ tươi, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, rạch lưng tôm lấy chỉ tôm ra rồi tách tôm làm đôi. Gừng tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 7.

Gừng tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 8.

– Cho nước vào nồi đun sôi, sau khi nước sôi cho chút muối và dầu ăn vào, đầu tiên cho đậu tằm vào nồi chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra để nguội trong nước lạnh.

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 9.

Sau đó vớt đậu tằm ra và để ráo nước. Lấy sẵn nước nóng, đổ tôm vào chần khoảng 10 giây rồi vớt ra, để ráo nước.

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 10.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng. Tốt nhất nên dùng mỡ lợn, sau khi mỡ nóng thì cho gừng, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào xào thơm rồi cho trực tiếp cho đậu tằm vào xào. Tăng lửa lớn và xào trong khoảng một phút.

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 11.

 Cho tôm vào, rưới nước tương nhạt, rắc một lượng muối thích hợp vào xào trên lửa lớn cho đến khi có mùi thơm, cuối cùng cho các lá hẹ vào, thêm nước cốt gà và xào trên lửa lớn trong vài giây rồi tắt bếp và xúc ngay ra đĩa. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 12.

Từng hạt đậu tằm tươi và dẻo, tôm giòn và mềm, có mùi thơm của hẹ và ớt, cay nhẹ, rất ngon miệng, ăn với cơm có hương vị rất thơm ngon. 

Đây là món ngon của mùa xuân rất đáng để thử. 

Lưu ý khi chế biến loại hạt này: 

– Đậu tằm có thể gây dị ứng với 1 số người nên bạn cần phải hiểu rõ mình có dị ứng hay không rồi hãy ăn. 

Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức- Ảnh 13.

Dù bạn ăn đậu tằm theo cách nào thì hãy nhớ nấu chín kỹ. Nếu bạn xào nhanh thì có thể chần đậu tằm cho chín trước rồi mới xào. 

– Không chần hạt đậu quá lâu để tránh hạt đậu bị vỡ khi chiên. Khi đậu tằm đủ tươi và mềm, lớp vỏ bên ngoài của đậu không cần phải loại bỏ, sau khi nấu chín hoặc chiên có thể ăn được. 

Chúc bạn thành công khi chế biến loại hạt này! 

(Theo Toutiao) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *