Ngô là loại hạt có lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ bảo vệ chống suy giảm nhận thức, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp hình thành màng nhầy trong đường hô hấp.
Loại hạt này còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác, bao gồm protein, vitamin C và carbohydrate. Ngoài ra, ngô chứa kali và folate.
Kali giúp cải thiện huyết áp, chức năng tim và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Trong khi đó, folate làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống khi mang thai.
Bởi vậy loại hạt này trở thành nguyên liệu quen thuộc dùng để chế biến các nhiều món ăn khác nhau.
Ngô có thể luộc ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu nấu chè, sữa và nhiều món ăn khác. Dân Việt giới thiệu cách làm món ngô lắc phomai như sau:
Nguyên liệu làm ngô lắc phô mai:
– 2 bắp ngô vàng
– 1 quả trứng gà
– Bột chiên giòn
Cách làm ngô lắc phô mai:
– Ngô bẻ làm đôi, lấy cái kéo cho vào lõi rồi xoáy tách ngô ra, lúc này dễ lấy từng hạt ngô ra dễ dàng.
– Đun 1 nồi nước sôi và thả ngô vào đun sôi 2-3 phút và vớt ra rổ cho ráo. Sau đó đập quả trứng gà vào ngô, bóp đều cho ngô quyện vào trứng.
– Tiếp theo cho bột chiên giòn, cho từ từ và bóp đều. Khi bột đã dính đều vào các hạt ngô, thì rây qua 1 lần để bỏ bột thừa đi.
– Bắc 1 chảo ngập dầu, khi dầu sôi thì mới cho ngô vào. Khoảng 1 phút thì mới đảo để bột bám ngô không bị tan trong dầu ăn.
– Chiên đến khi nào ngô vàng giòn, cho ra giấy thấm dầu, đợi ngô nguội hoàn toàn mới rắc bột phomai.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại hạt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện.