loai-dong-vat-vo-cung-than-mem,-bo-xuong,-dep-da,-dem-lam-cha-vua-dai-gion-vua-thom-nuc-mui

Loại động vật vỏ cứng thân mềm, bổ xương, đẹp da, đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi

Ốc là loại động vật thân mềm quen thuộc đối với những người nội trợ. 

Loại động vật này thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều đạm, khoáng chất và đặc biệt là canxi. 

Ốc có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, ít chất béo, giàu protein và vitamin cùng với một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

Vì vậy, các thành phần dinh dưỡng có trong loại động vật này rất có ích lợi với cơ thể con người. 

Loại động vật vỏ cứng thân mềm, bổ xương, đẹp da, đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 1.

Cụ thể, magie có trong loại động vật này có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, khiến cho xương và răng chắc khỏe, đồng thời magie còn tham gia điều hòa các dưỡng chất như kẽm, canxi, kali và vitamin D. 

Selen có vai trò là một phần của enzyme selenoprotein, giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch trong cơ thể. 

Vitamin E có trong loại động vật này đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hồng cầu, chuyển hóa vitamin K và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. 

Trong ốc có chứa phốt pho, đây là chất có tác dụng duy trì mật độ xương và điều hòa các chất dinh dưỡng, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ trong việc sản xuất ra ADN và ARN.  

Ngoài công dụng làm thực phẩm, loại động vật thân mềm này còn được đông y sử dụng làm thuốc trị các bệnh như phù thũng, thủy đậu, vàng da, nhiễm trùng…

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 1.

Ốc có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong đó hấp dẫn nhất là món chả ốc. Chả ốc là món thơm ngon, có vị lạ miệng, cách làm cũng không quá phức tạp.  

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả ốc hấp sả gừng ngay đi thôi, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích:

Nguyên liệu làm chả ốc hấp sả gừng: 

– Thịt mông sấn /vai: 500 g.

– Ốc bươu/ốc mít: 1000 g hoặc 250-300 g ruột ốc.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 2.

– Lá gừng: 35-45 lá.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 3.

– Ống lam: 30-40 ống (đường kính 1,5-2cm, dài 5cm) hoặc 25-30 vỏ ốc (loại 15 – 20 con/1kg).

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 4.

– Mộc nhĩ, nấm hương: 10 g

– Sả: 1 củ, ớt: 1-2 quả, hành tím: 2-3 củ, tỏi: 3-5 nhánh, gừng: 1 miếng, quất: 3-5 quả…

– Gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu….

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 5.

Cách làm chả ốc hấp sả gừng: 

* Sơ chế:

– Ngâm ốc, rửa sạch khêu lấy ruột;

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 6.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước ấm, rửa sạch để ráo.

– Thịt, lá gừng, sả, ớt, ống lam rửa sạch để ráo nước.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 7.

Bước 1: Xay và trộn nguyên liệu:

– Cho nấm hương và mộc nhĩ vào máy xay xay thô (dạng hạt lựu) rồi xúc ra tô to.

Video: Lót lá gừng vào ống lam

– Cho ốc ruột ốc vào máy xay thô (dạng hạt lựu), nêm 1 thìa ăn sữa chua hạt nêm hoặc 1/2 thìa ăn sữa chua gia vị xay cùng rồi xúc ra tô.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 9.

– Thịt thái nhỏ, cho vào máy xay, xay mịn. Nêm 2 -3 thìa hạt nêm hoặc 1 thìa ăn sữa chua gia vị, 2-3 thìa ăn sữa chua nước mắm vào xay cùng rồi múc ra tô.

– 1/2 củ sả, 2-3 lá gừng, 1 quả ớt, 2-3 củ hành tím nhỏ bằm nhỏ.

Trộn thịt, ốc với nấm hương, mọc nhĩ cùng sả, lá gừng, hành tím và ớt bằm. Nêm thêm 1/2 thìa hạt tiêu…

Video: Nhồi chả ốc vào ống lam

Bước 2: Nhồi chả ốc

– Gấp đôi lá gừng nhồi vào ống lam hoặc vỏ ốc.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 11.

– Dùng đũa gắp hỗn hợp chả ốc nhồi vào ống lam/vỏ ốc.

Trong quá trình nhồi nếu bị dính thì nhúng đũa vào nước lạnh. Ấn đều tay để miếng chả được chắc.

Bước 3: Cho chả ốc vào nồi hấp cách thủy. Đối với chả ốc nhồi ống lam 12-15 phút, đối với chả nhồi vỏ ốc từ 15-20 phút kể từ lúc nước sôi là chín.

*Pha nước chấm:

– 2 thìa ăn phở nước mắm pha với 1 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt quất và 1/2 thìa đường cùng với hỗn hợp: 1/2 củ sả, 1/2 quả ớt, 1 lá gừng, 3-5 nhánh tỏi, 1/2 vỏ quất, 1 miếng gừng bằm nhỏ (khoảng 1 thìa ăn phở)… nêm nếm vừa ăn.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 12.

 *Lưu ý:

– Nếu không có máy xay thì có thể mua giò sống, bằm ốc và mộc nhĩ nấm hương…

– Nếu không thích lá gừng thì có thể dùng lá sả.

– Có thể ăn kèm với bún lá.

Động vật vỏ cứng thân mềm đem làm chả vừa dai giòn vừa thơm nức mũi - Ảnh 13.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật thân mềm này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *