Ốc nhồi còn gọi là ốc bươu đen là loại động vật thân mềm được yêu thích nhất vì thịt ngon, nhiều chất đạm và có thể chế biến nhiều món ăn.
Theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Ốc nhồi còn dùng làm thuốc thông lợi đại tiểu tiện, giải uất nhiệt, tiêu thũng… là vị thuốc có lợi cho cơ thể con người.
Thành phần dinh dưỡng: Ốc nhồi chứa 11,9% protid; 0,7% lipid, các vitamin (B1: 0,01mg%; B2: 0,06mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt.
Vào giai đoạn thời tiết se lạnh, loại động vật này có thể chế biến thành món ăn ngon rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Ốc nhồi được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như bún ốc, ốc xào, canh ốc, ốc luộc… Dân Việt giới thiệu cách làm món bún ốc đặc sản thơm ngon phù hợp với thời tiết những ngày mùa đông như sau:
Nguyên liệu nấu bún ốc:
– Ốc nhồi: 2 kg
– Xương lợn: 1 kg
– Bún tươi:1,5 kg
– Cà chua chín: 3-4 quả
– Giấm bỗng: 150 ml
– Mỡ lợn: 200 gr
– Gia vị: hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, mắm tôm, ớt chưng
– Rau ăn kèm: rau muống chẻ, hoa chuối, giá
– Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, hành tím, màu điều
Cách nấu bún ốc:
* Sơ chế ốc
– Ốc ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. cắt thêm 1-2 quả ớt hoặc ngâm ốc vào nước với 1,2 quả ớt cắt lát
– Luộc ốc với chút muối khoảng 5-7 phút đến khi vỏ ốc bung ra, giữ lại nước luộc ốc
– Nhể ốc rồi ướp với chút hạt tiêu, bột nghệ, bột canh sau 30 phút thì phi hành khô lên rồi xào ốc, cho thêm xíu tía tô cho thơm
*Sơ chế các nguyên liệu khác:
– Rán mỡ lớn lấy mỡ và tóp mỡ
– Phi hành tím làm hành khô bằng mỡ lợn
– Phi hành xanh bằng mỡ lợn
– Xương lợn ninh nồi áp suất 20 phút
– Cà chua rửa sạch bổ múi cau, phi hành thơm rồi xào cà chua với xíu nước mắm
– Rửa sạch hành, thái hoa chuối và rửa sạch các loại rau sống
* Nấu nước chan bún ốc:
– Phi hành khô rồi cho cà chua thái hạt lựu vào nồi, sau cho nước hầm xương, nước luộc ốc, thêm 3-5 thìa bột canh, bột nêm, 1-2 đường và 100-150 ml giấm bỗng, nêm nếm thấy vừa ăn là được. Sau cùng cho thêm cà chua bổ cau đã xào, ít màu điều vào nồi nước dùng để bày lên bát cho đẹp.
*Thưởng thức:
– Cho bún đã trần ra tô, xếp cà chua, ốc, hành lá, rau răm, tóp mỡ, hành tím phi, hành lá phi rồi chan nước dùng. Khi ăn kèm theo tương ớt chưng, mắm tôm và rau sống.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật thân mềm này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Le Lan Anh thực hiện