Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Ăn loại củ này có thể giảm đau đầu, cải thiện tiêu hóa, chữa tiêu chảy, tăng thị lực, hạn chế giun sán và tăng năng lượng.
Ngoài ra sắn còn giúp giảm cân do sắn làm giảm sự thèm ăn, giảm lưu trữ chất béo trong các tế bào. Loại củ này ngoài luộc chín ăn trực tiếp hoặc xay thành bột để làm bánh còn có thể dùng để nấu chè, nấu xôi.
Dân Việt giới thiệu công thức là món xôi sắn như sau:
Nguyên liệu làm xôi sắn:
– Gạo nếp
– Sắn
– Hành lá
– Thịt ba chỉ thái nhỏ
– Bột canh, nước mắm, muối tinh.
Cách làm xôi sắn:
– Gạo nếp đem ngâm 4-6 giờ bằng nước ấm, hoặc có thời gian ngâm qua đêm tới sáng hôm sau
– Sắn rửa sạch tách vỏ ngâm với chút muối. Sau đó thái hạt lựu hoặc thái to hơn tuỳ vào khẩu vị mỗi nhà, rồi đem đi hấp chín khoảng 80%.
– Gạo nếp sau khi ngâm xong và rửa sạch để ráo nước rồi lấy sắn đã hấp chín 80% trộn đều cùng gạo và 1 ít muối tinh đem đi đồ.
– Phần thịt và hành rưới xôi thịt ba chỉ bỏ bì thái hạt lựu rồi chần qua nước sôi rồi rửa sạch cho thịt khỏi hôi. Bắc chảo lên bếp cho thịt vào đảo cho thịt chảy mỡ ra sau đó cho hành lá vào rồi cho chút mắm muối vừa là xong.
– Khi ăn múc xôi ra bát sau đó rưới phần thịt mỡ hành lên bát và ăn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Hồng Thúy thực hiện