Đây là loại củ quen thuộc với nhiều người. Tôi nhớ hồi nhỏ mẹ thường luộc cho 1 nồi đen xì xì, nhưng cắn bên trong lại có màu trắng tinh, bở tung. Ăn loại củ này, mồm miệng, tay chân đều đen nhẻm. Xấu nhưng ngon nên vẫn ăn.
Loại củ này xưa mọc ở các ruộng hoang, đầm lầy nhưng vì được ưa thích nên nhiều nơi đã trồng để bán. Đây là thời kỳ loại củ này mềm và ngọt, có chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.
Theo Đông y, củ ấu có vị ngọt, tính mát, vào tỳ, tác dụng ích khí kiện tỳ, thanh thử giải nhiệt lương huyết, trừ phiền chỉ khát.
Loại củ này có tác dụng kiện tỳ bổ khí, và những loại ấu này thường được sử dụng trong trường hợp tỳ hư tiết tả, chu kỳ kinh nguyệt với hàm lượng máu khá nhiều, trĩ xuất huyết và có thể chống suy nhược.
Loại củ này còn giúp cơ thể thanh lọc giải độc đặc biệt đối với gan.
Khi sử dụng củ ấu sẽ giúp mang lại sức khỏe tốt hơn cũng như điều trị hiệu quả với bệnh tiêu chảy.
Củ ấu còn được sử dụng trong điều trị bệnh eczema với hỗn hợp củ ấu nấu chín cùng với nước. Bổ sung thêm một ít nước chanh vào hỗn hợp này và thoa lên vùng da nhiễm bệnh của bệnh nhân.
Loại củ này còn có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp làm lành các nhiễm trùng do vi khuẩn, đồng thời củ ấu cũng giúp loại bỏ đờm, chữa cảm lạnh và cúm.
Hơn nữa, loại củ ấu còn giúp giảm viêm khớp, đau sưng và tấy đỏ. Hơn nữa, một vài nghiên cứu cũng cho kết quả ăn củ ấu có khả năng mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân loét dạ dày.
Không chỉ có tác dụng trong chữa bệnh, củ ấu còn chế biến được nhiều món ăn ngon. Khi ăn sống có vị giòn ngọt, khi luộc bở tung, bùi bùi, ăn no được.
Ngoài ra, loại củ này còn có thể nấu canh xương, xào, nấu cháo, món gì cũng đều thơm ngon, bổ dưỡng.
Dưới đây là 1 số món ăn chế biến từ loại củ này
1. Củ ấu luộc
Nguyên liệu: Củ ấu
Cách làm:
– Làm sạch củ ấu trong bể trước, loại bỏ những củ mềm. Loại củ mềm thích hợp để ăn sống, sau khi nấu chín có vị chát, không ngon nên nhớ chọn loại củ già, vỏ cứng.
– Vớt củ ấu ra để ráo nước.
– Cho củ ấu vào nồi, thêm nước ngập mặt củ rồi đun sôi trên lửa lớn.
– Vỏ củ ấu tương đối dày, sau khi đun sôi tiếp tục đun ở lửa lớn trong 20 phút thì tắt bếp đun liu riu một lúc trước khi lấy ra khỏi nồi, khi đã không còn nóng nữa thì bạn có thể bắt đầu ăn.
2. Củ ấu xào với hạt đậu nành tươi
Nguyên liệu: Củ ấu, hạt đậu nành tươi
Gia vị: muối, dầu ăn, rượu nấu ăn, bột nêm
Cách làm:
– Đậu rửa sạch, bóc vỏ, cho vào tô ngâm với nước ấm 1 lúc rồi vớt ra để ráo nước.
Củ ấu rửa sạch, bóc vỏ, ngâm vào nước ấm 1 lúc để loại bỏ lớp vỏ bên trong. Cách này giúp củ ấu không chuyển sang màu đen sau khi xào.
– Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu rồi cho đậu nành vào xào đến khi đổi màu thì cho củ ấu vào xào đều.
– Cuối cùng cho muối và rượu nấu vừa ăn rồi cho thêm chút nước sôi, đun sôi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì cho bột nêm vào cho hương vị thêm ngon ngọt rồi đổ đã đĩa thưởng thức.
3. Sườm heo om củ ấu
Nguyên liệu: Củ ấu, sườn heo
Gia vị: Dầu ăn, muối, hành khô, gừng, rượu nấu ăn, nước mắm, tinh bột, hoa hồi, quế, đường phèn.
Cách làm:
– Rửa sạch sườn, cho vào nồi, thêm nước, hành lá, gừng và rượu nấu, chần qua, vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Củ ấu gọt vỏ.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho đường phèn vào xào cho đến khi tan và có màu thì cho sườn vào xào từ từ trên lửa vừa. Sau khi sườn chín thì cho gừng vào, thêm nước mắm, hoa hồi, quế vào xào chung cho đến khi có mùi thơm.
– Sau đó cho nước sôi ngập sườn, đun nhỏ lửa một lúc, cho củ ấu vào đun sôi rồi vặn lửa vừa đến nhỏ đun trong 15 phút, sau đó chuyển sang lửa lớn để giảm bớt nước.
Hòa 1 ít tinh bột rồi rưới vào món ăn, đun cho đến khi nước quánh lại, rắc chút hành lá xắt nhỏ lên trên để tăng thêm hương vị và đổ ra đĩa thưởng thức.
4. Canh xương củ ấu
Nguyên liệu: Củ ấu, xương sườn (có thể thay thế bằng chân giò)
Gia vị: Muối, hẹ, gừng, rượu nấu ăn.
Cách làm:
– Ngâm xương thịt trong nước một lúc. Sau khi ngâm, rửa dưới nước chảy rồi cho vào nồi. Thêm nước, hành tây, gừng cắt lát và rượu nấu vào, đun sôi trên lửa lớn, hớt bỏ bọt, vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi xương chín mềm.
– Trong khi hầm xương, chúng ta rửa sạch củ ấu, thái mỏng rồi cho vào tô. Hãy nhớ chọn những củ ấu già để đảm bảo súp thơm ngon.
– Khi xương chín mềm cho củ ấu vào đun sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun khoảng 10 phút, thêm muối, nêm gia vị và dùng.
Trên đây là 4 cách chế biến món ăn ngon từ củ ấu mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị món ngon cho gia đình nhé!
(Công thức nấu ăn và ảnh: Theo SH)