Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn loại củ này có thể giảm đau đầu, cải thiện tiêu hóa, chữa tiêu chảy, tăng thị lực, hạn chế giun sán và tăng năng lượng.
Ngoài luộc, hấp, loại củ này dùng để nấu chè rất ngon.
Món chè chế biến từ loại củ này có vị ngọt đậm đà của đường thốt nốt, sự dẻo dẻo, dai dai của viên mochi sắn, lại có sự giòn sần sật của cùi bưởi và vị bùi của sắn luộc cắt miếng nhỏ và đỗ xanh hấp, hoà quyện cùng vị béo của nước cốt dừa.
Nguyên liệu nấu chè sắn:
* Phần sắn mochi:
– 300g sắn tươi
– 90-100g bột năng
– 70ml nước sôi hoặc nước cốt dừa
– 25 g đường
– 15 g bột béo
– 5g muối
*Phần nước đường:
– 1,5 lít nước
– 200 gram đường thốt nốt hoặc đường vàng
– 40gram gừng( mọi người có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị mình)
– 60 gram bột năng
– 5g muối
– cùi bưởi ( cùi này các bạn xử lý giống cách làm chè bưởi )
– 100g dừa nạo sợi
Cách nấu chè sắn:
* Viên sắn mochi
– Lột vỏ sắn, cắt bớt phần đầu củ sắn
– Hấp ở lửa nhỏ – vừa khoảng 15 – 20 phút tới khi chín mềm. Đậy nắp nồi hấp, ủ sắn thêm 10 phút.
– Cân lấy 200 g sắn hấp chín, nghiền nhuyễn mịn, trộn đều với bột năng, nước cốt dừa( hoặc nước sôi), bột béo , đường và 1 ít muối . Trộn đều và nặn thành các viên nhỏ vừa ăn.
– 100g sắn còn lại đem cắt miếng nhỏ vừa ăn nếu thích
– Cho các nguyên liệu của phần nước đường vào nồi, đun tới khi sôi và đường tan hết. Giữ nóng ở lửa nhỏ, cho viên mochi vào đun sôi đến khi viên nổi lên hết là chín
– Sau đó cho sắn miếng, dừa non, cùi bưởi thả vào nồi nước đường đã đun sôi
– Hòa tan bột năng với với nước, vừa khuấy chè vừa đổ hỗn hợp bột năng vào. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy đều tay cho tới khi chè sôi và sánh đặc lại.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện