Khoai lang tím là loại củ giàu vitamin, chất khoáng, chất oxy hóa và chất xơ. Vì thế, loại củ này ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi ngoài màu tím đẹp mắt và hương vị vô cùng thơm ngon, khoai lang tím còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Các nhà khoa học khẳng định loại củ này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào.
Loại củ này có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất là làm bánh. Bánh khoai lang ăn bùi bùi có lớp ngoài giòn tan, còn bên trong khoai thì mềm ngọt.
Dân Việt giới thiệu 4 công thức làm bánh khoai lang tím cùng các nguyên liệu như sau:
1. Bánh khoai lang hạnh nhân
Nguyên liệu
– Khoai lang: 500gr
– Bột yến mạch/bột mì: 50gr
– Mật ong: 2 muỗng canh
– Sữa hạnh nhân
– Bơ lạt: 15gr
– Hạnh nhân lát để trang trí
Cách làm
– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc rồi hấp chín. Sau khi khoai chín thì cho vào tô nghiền nát khoai lang
– Cho bột yến mạch/bột mì vào tô khoai lang đã nghiền, trộn hỗn hợp sao cho quyện vào nhau.
– Cho sữa hạnh nhân, mật ong, bơ lạt vào hỗn hợp và nhào cho đến khi khối bột mịn, không bị nhão.
– Tạo hình tùy sở thích và cho hạnh nhân lát lên mặt bánh.
– Cho bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Lần 2 lật mặt bánh.
2. Bánh khoai lang tím chiên
Nguyên liệu – Khoai lang: 300gr
– Bột mì: 30gr
– Mật ong: 1 muỗng canh
– Bơ lạt: 10gr
– Sữa tươi không đường
– Mè trắng hoặc đen: 2 muỗng canh
Cách làm
– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc rồi hấp chín. Sau khi khoai chín thì cho vào tô nghiền nát khoai lang
– Cho bột mì vào tô khoai lang đã nghiền, trộn hỗn hợp sao cho quện vào nhau.
– Cho sữa tươi, mật ong, bơ lạt vào hỗn hợp và nhào cho đến khi khối bột mịn, không bị nhão.
– Chia bột ra các phần đều nhau, ấn dẹt hoặc tạo hình tùy thích và cho mè lên mặt bánh. Quét bơ hoặc dầu ăn lên mặt bánh
– Cho bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Lần 2 lật mặt bánh lại rồi nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Lấy ra và thưởng thức.
3. Bánh khoai lang yến mạch hạt chia
Nguyên liệu
– Khoai lang: 300gr
– Yến mạch cán dẹt: 1/2 chén (tương đương khoảng 80gr)
– Hạt chia: 2 muỗng (tùy sở thích ăn nhiều hay ít)
– Sữa tươi không đường: 1 bịch ( có thể dùng sữa hạnh nhân)
– Mật ong: 2 muỗng canh
– Bơ đậu phộng: 1 muỗng cafe
Cách làm
– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc rồi hấp chín. Sau khi khoai chín thì cho vào tô nghiền nát khoai lang.
– Ngâm yến mạch, hạt chia với 1/2 bịch sữa tươi cho nở mềm và tạo nên 1 hỗn hợp sệt sệt.
– Trộn khoai lang nghiền với mật ong, bơ đậu phộng và hỗn hợp sữa ở trên ta được 1 hỗn hợp đặc và sệt (nếu bột còn khô thì cho thêm sữa tươi còn lại vào thêm)
– Tạo hình tùy sở thích.
– Cho bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Lần 2 lật mặt bánh lại rồi nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Lấy ra và thưởng thức.
4. Bánh khoai lang tím nhân phô mai
Nguyên liệu:
– Khoai lang tím: 300gr
– Bột mì/bột yến mạch: 30gr
– Mật ong: 1 muỗng canh
– Bơ lạt: 10gr
– Sữa tươi không đường
– Phô mai cắt nhỏ
Cách làm
– Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc rồi hấp chín. Sau khi khoai chín thì cho vào tô nghiền nát khoai lang
– Cho bột mì vào tô khoai lang đã nghiền, trộn hỗn hợp sao cho quện vào nhau.
– Cho sữa tươi, mật ong, bơ lạt vào hỗn hợp và nhào cho đến khi khối bột mịn, không bị nhão.
– Ngắt 1 ít bột ra lòng bàn tay, vo tròn, ấn dẹt hoặc tạo hình tùy sở thích. Cho viên phô mai đã cắt nhỏ vào và vo tròn lại sao cho lớp khoai bọc hết phần phô mai.
– Cho bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Lần 2 lật mặt bánh lại rồi nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Lấy ra và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công khi làm bánh từ loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Thoa thực hiện