loai-cu-hoang-dai,-la-che-thuoc,-cu-lam-mon-an,-ngon-mieng,-bo-phoi,-tang-cuong-mien-dich

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch

Vào mùa đông, nếu ăn mạnh loại củ này sẽ có tác dụng bổ phổi, bổ tỳ vị, tăng cường khả năng miễn dịch. 

Vào thời điểm này trong năm, vào mùa thu đông, một món ngon nhưng ít người biết có thể xuất hiện trên thị trường: Củ mác

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 1.

Ở nước ta, loại rau này mọc nhiều các những nơi có bùn như ruộng, ao đầm hoặc đầm lầy.

Hương vị của nó giống như củ khoai môn nhỏ, giàu chất xơ, chất béo, protein, vitamin tổng hợp và các chất dinh dưỡng khác.

Bạn có thể ăn nhiều hơn vào mùa đông, loại củ này rất bổ dưỡng và ngon miệng theo mùa.

Rau mác hay còn gọi là từ cô (tên khoa học là Sagittaria trifolia) có vị ngọt, hơi đắng và tính mát. Không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn, thảo dược này còn được tận dụng để trị nổi mề đay mẩn ngứa, mụn nhọt sưng đau, rối loạn tiêu hóa do ăn uống,…

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 2.

Thu hoạch củ mác

Loài thực vật này sinh sống ở các nước có khí hậu á nhiệt đới và nhiệt đới ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Ở nước ta, loại rau này mọc nhiều các những nơi có bùn như ruộng, ao đầm hoặc đầm lầy.

Cây được thu hái chủ yếu vào mùa hè. Sau đó rửa sạch và phơi khô dùng dần. Củ được thu hái vào mùa đông để chế biến thành món ăn.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 3.

Bạn có thể ăn nhiều hơn vào mùa đông, loại củ này rất bổ dưỡng và ngon miệng theo mùa.

Ăn loại củ này vào mùa đông còn có tác dụng bổ khí, dưỡng ẩm phổi, bồi bổ dạ dày và giảm ho, kiện tỳ và dạ dày, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Cách chế biến củ mác cũng rất đơn giản, bạn có thể gọt vỏ, thái lát rồi xào chín nhưng cách ăn cổ điển nhất là hầm với thịt ba chỉ để làm món ba chỉ kho củ mác có hương vị vô cùng hấp dẫn.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 4.

Cách chế biến loại củ mác cũng rất đơn giản

Món ăn gợi củ: Thịt kho củ mác

Nguyên liệu: Củ mác, thịt ba chỉ, hành lá và nước gừng.

Cách làm: 

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 5.

– Chọn củ mác tươi có kích thước bằng nhau. Gọt vỏ củ mác, rửa sạch, để ráo nước và để riêng.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 6.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng, cho hành, nước gừng, nước tương nhạt, dầu hào và một ít đậu phụ lên men vào, trộn đều, ướp rồi để riêng.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 7.

– Làm nóng chảo với dầu lạnh, cho phần mỡ của thịt ba chỉ vào xào trước cho một ít mỡ ra, khi ăn sẽ không bị ngấy.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 8.

– Cho thịt nạc vào nồi xào đều. Thêm một ít đường phèn để tạo độ tươi và màu, một ít nước tương đen để tạo màu và một chút muối cho vừa ăn.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 9.

– Sau khi xào thịt heo, cho một lượng nước thích hợp vào, sau đó cho củ mác đã chế biến vào đun nhỏ lửa.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 10.

– Đun sôi ở lửa lớn, sau đó đun ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút cho đến khi các nguyên liệu mềm và dẻo. Cuối cùng, đun ở lửa lớn cho nước súp đặc lại.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 11.

– Lấy ra khỏi nồi, bày ra đĩa, rắc một ít hành lá cắt nhỏ trang trí rồi thưởng thức.

Với cách làm này, món thịt lợn kho củ mác tại nhà đã sẵn sàng. Hương vị của củ mác làm theo cách này có màu hồng và mềm dẻo, thịt om có màu đỏ tươi và có mùi thơm hấp dẫn. 

Ăn món này vào mùa đông có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa đông không sợ lạnh, người lớn và trẻ em đều thích ăn củ mác, rất bổ dưỡng, bạn đừng nên bỏ lỡ nhé.

Loại củ hoang dại, lá chế thuốc, củ làm món ăn, ngon miệng, bổ phổi, tăng cường miễn dịch - Ảnh 12.

Lưu ý khi chế biến loại củ này

– Cho các nguyên liệu vào trước rồi ướp cho vừa ăn. Nếu muốn có màu đẹp mắt, bạn có thể thêm đường phèn và một ít nước tương đen vào xào cho vừa ăn.

– Hầm cho đến khi củ mác mềm và dẻo và vẫn giữ hình dáng, không nên nấu quá nát sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại củ này thành món ngon!

(Theo Toutiao) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *